Bitcoin Là Gì ? Giá Bitcoin ? Sàn Mua Bitcoin Uy Tín ? Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin

Bitcoin luôn là một đề tài nóng, là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất trong thị trường crypto. Vậy Bitcoin là gì ? Giá trị thật hay chỉ là trò lừa đảo ? Bitcoin có phải là tiền ảo ? Có thể mua bán Bitcoin ở Việt Nam hay không ? Có nên đầu tư vào Bitcoin không ? Bitcoin có thể trở thành vàng kỹ thuật số hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu nào :

Những Điều Nên Biết Trước Khi Tìm Hiểu Bitcoin Là Gì !

Đầu tiên là bạn nên xem qua các thuật ngữ chuyên môn trong thị trường Crypto này, để có thể nhanh chóng hiểu những nội dung tiếp theo, tránh sự nhầm lẫn :

Tiếp theo là nội dung về Blockchain, công nghệ đứng đằng sau cả thị trường Crypto, tất nhiên là có cả đồng tiền Bitcoin.

Bitcoin Là Gì

Bitcoin (ký hiệu là BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số ( Cryptocurrency ) được mã hóa đầu tiên bởi công nghệ Blockchain. Được tạo ra vào năm 2009 bởi một người có tên là Satoshi Nakamoto. Đồng tiền Bitcoin được trao đổi hay giao dịch trên mạng mà không thông qua bất cứ tổ chức tài chính nào (Hoàn toàn không do ai quản lý).

Dưới đây là infographic giải thích Bitcoin Là Gì

(click vào hình để xem)

cach giai thich bitcoin cho nguoi gia

Giá Bitcoin

Giá Bitcoin không cố định mà thay đổi liên tục như trong thị trường tiền tệ, hay chứng khoán vậy. Giá bitcoin trên mỗi sàn giao dịch mua bán là khác nhau, sự chênh lệch này tuy có nhưng không đáng kể.

Bạn có thể kiểm tra Giá Bitcoin theo VNĐ tại đây, có thể mua và bán Bitcoin.

Xem Giá Bitcoin

Hành trình tăng trưởng giá Bitcoin :

 • 10-2009 : 1 USD = 1,309 BTC
 • 5-2010 : 2 hộp Pizza giao tận nhà có giá 10,000 BTC
 • 11/1/2010 :  1 Bitcoin có giá $0.3
 • 12/1/2011 : 1 Bitcoin có giá $5.27
 • 13/1/2012 : 1 Bitcoin = $13.3
 • Năm 2013, vào ngày 1/4 có giá $100, nhưng ngay sau đó ngày 9/4 giá Bitcoin là $200
 • Tháng 11/2013 : Bitcoin vượt mốc $1000
 • Thời điểm tăng trưởng chóng mặt nhất và mạnh mẽ nhất là từ đầu năm 2017, giá bitcoin liên tục phá ngưỡng 1000-2000-3000-4000 …. 10,000 … $15,000, và cao nhất là 12/2017 giá vượt mốc $18,000. Một mức không thể tượng tưởng nổi.

Bạn có thể xem đầy đủ hơn về Lịch Sử Bitcoin tại infographic bên dưới.

(click vào hình để xem)

lich su phat trien bitcoin

Hiện tại giá bitcoin đang ở đâu :

Bạn có thể xem biểu đồ giá Bitcoin bên dưới để hình dung ra tình hình thị trường hiện tại :

su tang truong gia bitcoin trong thi truong

 

Bitcoin Hoạt Động Như Thế Nào ?

Bitcoin hoạt động dựa vào thuật toán mã SHA-256 hash. Nền tảng của Bitcoin là mã nguồn mở, nên ai cũng có thể kiểm tra mã nguồn này. Cấu trúc của Bitcoin chỉ có thể được thay đổi hay nâng cấp thông qua sự đồng thuận của số đông.

Bitcoin vừa là một đơn vị tiền tệ, cũng vừa là một mạng lưới ngang hàng để chuyên giao tiền tệ. Có nghĩa là bạn có thể gửi Bitcoin trực tiếp đến người khác mà không cần trung gian xử lý. Nhanh chóng và chi phí cực kỳ thấp, giao dịch không bị can thiệp hay sửa đổi.

Ưu Điểm Bitcoin Nhược Điểm Bitcoin
 • Bitcoin không thể làm giả.
 • Không có giới hạn trong giao dịch.
 • Không có phí giao dịch.
 • Vô cùng bảo mật và an toàn.
 • Tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
 • Tiềm năng cho thương mại điện tử.
 • Tốc độ xác thực chậm.
 • Chưa có nhiều người sử dụng.
 • Khó sử dụng hơn các loại tiền tệ khác.
 • Tội phạm, rửa tiền và tin tặc.
 • Chưa có hành lang pháp lý rõ ràng

Địa Chỉ Ví Bitcoin Là Gì ?

Bitcoin được lưu trữ thông qua một địa chỉ ví – bao gồm 27-34 chữ và số. Địa chỉ này dùng để gửi và nhận Bitcoin. Đặc biệt là nó hoàn toàn bí mật, không thể nào biết được địa chỉ này thuộc cá nhân nào. Nó giống như số tài khoản ngân hàng để nạp tiền và rút tiền vậy.

Ví dụ như ở dưới :

1QiapC7j98jHUYbgX8XE4JWTXA09K78JJk0y

Ví dụ khi bạn mua bitcoin ở sàn Remitano, bạn sẽ có Địa Chỉ Ví Bitcoin tại đó. Và khi bạn muốn chuyển Bitcoin lên các sàn giao dịch quốc tế để kiếm lợi nhuận, bạn sẽ chuyển bitcoin từ Địa Chỉ Ví của Remitano sang Địa Chỉ Ví ở sàn khác để sử dụng.

Bitcoin có phải là tiền ảo hay không ? 

Tuy Bitcoin không phải là một vật chất có thể sờ chạm được như các đồng tiền USD EUR. Nhưng giá trị của nó là thật được mọi người trên thế giới công nhận, có thể giao dịch mua bán được. Là sản phẩm của công nghệ Blockchain.

Vì vậy Bitcoin không phải là tiền ảo, mà nó là tiền kỹ thuật số (tiền điện tử – cryptocurrency)

(Tiền ảo giống tiền trong game, chỉ sử dụng trong nội bộ, ngoài phạm vi sử dụng, tiền ảo không có giá trị)

Hiện nay, có tồn tại một loại tiền ảo mà tổ chức ABC nào đó tạo ra chúng và tự gọi chúng là tiền điện tử (hay tiền kỹ thuật số – cryptocurrency) nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho mọi người, để lừa đảo nhà đầu tư và thu hút vốn từ họ.

==> Tại sao đồng tiền của tổ chức ABC nào đó là tiền ảo. 

 • Vì đồng tiền của họ chỉ tồn tại trong nội bộ tổ chức đó, không có giá trị với người ngoài.
 • Chỉ được trao đổi mua bán bởi những người trong cùng tổ chức.
 • Không được niêm yết lên các sàn giao dịch quốc tế.
 • Đồng tiền này không phải là sản phẩm của công nghệ Blockchain, nó chỉ là con số trên màn hình.

Có Nên Đầu Tư Vào Bitcoin Hay Không ?

Thời điểm này Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ so với nhiều người. Có người thì tin tưởng vào sự phát triển và khả năng tăng giá trị của nó, có người thì vẫn ngờ vực và coi Bitcoin như bong bóng tài chính.

Đầu tư thì bạn nên mạo hiểm một chút. Khi đã đầu tư thì phải tìm hiểu kỹ và phải có kiến thức về cái mà mình sẽ đầu tư. Chỉ đầu tư bằng vốn nhàn rỗi, không vay mượn tiền để đầu tư
Nếu mọi thứ về Bitcoin đều quá rõ ràng, rành mạch, giá trị của nó được chính phủ công nhận, được đông đảo người dùng biết đến. Thì đến lúc đó, bạn không thể nào mua Bitcoin với giá trị hiện tại.

Hiện nay nhiều quỹ đầu tư đã có nhiều sự để ý đến Bitcoin và công nghệ Blockchain, thậm chí có nhiều quốc gia đang bị lạm phát hay đồng tiền quốc gia đang bị mất giá trị, quốc giá đó đã dùng Bitcoin như phương pháp thay thế hiện tại.

Bitcoin không do tổ chức hay quốc gia nào quản lý, sự tồn tại của nó là nhờ vào cộng động, những người tin tưởng vào nó, những tổ chức ủng hộ nó.

Bitcoin giống như Vàng vậy, nó bị giới hạn về số lượng. Vì vậy, nó sẽ càng ngày càng hiếm, và hiếm thì tăng giá trị.

Nếu bạn là một người không có kinh nghiệm trong tài chính, thì cách đơn giản nhất đó là bạn mua một ít Bitcoin và trữ trong một thời gian dài, như kiểu đầu tư chứng khoán ấy. Đợi đến khi giá Bitcoin có giá cao hơn thì bán ra để thu lợi nhuận.

52 Lần Bitcoin Tưởng Đã Chết Nhưng Vẫn Sống

Bạn nên xem infographic bên dưới để biết những lúc thăng trầm của Bitcoin, nó đã tồn tại như thế nào và phát triển ra sao.

(Click để xem – Infographic biên dịch lại bởi CafeBitcoin)

52 lan bitcoin tuong da chet

Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Khi Mua Bitcoin

Tất nhiên là bạn phải có tiền trong tài khoản rồi, và cái quan trọng tiếp theo là Địa Chỉ Ví Bitcoin, dùng để nhận Bitcoin từ người bán. Bạn xem lại phần Địa Chỉ Ví Bitcoin ở trên.

Bạn nên có tài khoản Vietcombank và chuyển tiền vào đó, vì hiện nay đa số các sàn giao dịch mua bán Bitcoin ở Việt Nam hỗ trợ tốt nhất trên ngân hàng Vietcombank.

Địa chỉ ví Bitcoin bạn cũng không cần phải lo lắng lúc này, vì khi mua Bitcoin tại sàn, thì chính sàn đã cung cấp địa chỉ ví cho bạn rồi.

Mua Bitcoin Ở Đâu Uy Tín và Giá Tốt Nhất

Rất nhiều người muốn mua Bitcoin để đầu tư dài hạn hoặc lướt sóng giao dịch để kiếm lợi nhuận. Nhưng họ lại không biết mua Bitcoin ở đâu ? Mua như thế nào ? Làm sao mua được bằng VNĐ ? Làm sao để giao dịch mua bán thuận lợi, an toàn và không bị lừa đảo mất tiền ?

Đây sẽ là phần hướng dẫn các bạn cách mua Bitcoin an toàn và tiện lợi.

Hướng dẫn này không chỉ dành riêng cho việc mua Bitcoin bằng VNĐ, mà bạn còn có thể mua các Crypto khác mà nơi bán có hỗ trợ như : Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin, USDT, …

Cách 1 – Mua Bitcoin Trực Tiếp Từ Người Bán

Đây là cách mua Bitcoin mà bạn sẽ giao dịch trực tiếp với người bán. Người bán này ở đâu ra, làm sao bạn tìm được họ. Bạn có thể vào các Group Facebook mua bán tiền điện tử, hoặc thông qua các cá nhân quen biết giới thiệu, hoặc từ những người chơi “Trâu Cày Bitcoin” có sẵn Bitcoin và muốn bán.

ban bitcoin lien he

Với ưu điểm là bạn sẽ có giá tốt hơn nếu thương lượng được, hoặc thậm chí là nếu quen biết tốt, còn có thể lấy bitcoin trước, trả góp tiền VNĐ sau cũng được. (^_^)

Nhưng nó tiềm tàng một rủi ro rất là lớn, bạn có thể mất hoàn toàn số tiền của mình. 

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết những vụ giao dịch này. Nên nếu trường hợp lừa đảo xảy ra, bạn hoàn toàn không thể lấy lại được tiền của mình.

Vậy làm sao khắc phục được, nếu như bạn vẫn muốn mua bitcoin với giá tốt qua trực tiếp cá nhân. Tốt nhất là bạn nên gặp trực tiếp và giao dịch, khi địa chỉ ví của bạn có bitcoin rồi, thì mới chuyển tiền cho họ. Hoặc thông qua một cá nhân trung gian uy tín nào đó, ví dụ như admin của một group, bạn bè chung của 2 người , ….

Mình thì thấy cách mua này khá phiền phức và rủi ro cao, nên mình khuyên bạn chọn cách tiếp theo.

Cách 2 – Mua Bitcoin Qua Sàn Giao Dịch Uy Tín

Đây là cách mua Bitcoin có độ an toàn hơn, nhanh chóng hơn. Tất nhiên, bạn vẫn chỉ nên giao dịch với các sàn có độ uy tín cao. Có 2 loại sàn :

 • Mua Bitcoin qua sàn tự động giao dịch : đây là loại sàn đóng vai trò như một quỹ chung của một nhóm hoặc một tổ chức nào đó có lượng tiền thuật toán (crypto) được dự trữ sẵn có. Và bạn sẽ giao dịch trực tiếp với sàn để mua lượng tiền có sẵn này. Giao dịch diễn ra nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên tỷ giá thường đắt hơn nhiều. Tại Việt Nam, sàn loại này có uy tín nhất là : Sàn Tiền Ảo (santienao.com )
 • Mua Bitcoin qua sàn trung gian : đây là loại sàn đóng vai trò là trung gian cầu nối giữa người bán và người mua. Sàn sẽ đảm bảo tính an toàn trong giao dịch của 2 bên. Bạn có thể mua bitcoin với giá rẻ nhất có thể, hoặc bán bitcoin với giá cao nhất có thể. Đây là loại sàn mà nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất. Đại diện Top 1 tại Việt Nam là Remitano (https://remitano.com)
Biết Thêm Về Remitano

Remitano là sàn giao dịch quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, và có đội support Tiếng Việt chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn. Đây là sàn uy tín  hàng đầu, xem hướng dẫn tại đây :

==> Hướng Dẫn Mua Bán Bitcoin Trên Remitano Từ A Đến Z

Với 2 sàn giao dịch như SanTienAoRemitano, là bạn đã có thể sở hữu cho mình những Bitcoin đầu tiên rồi. Bạn có thể yên tâm giao dịch với 2 sàn này.

Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin

Sau khi bạn đã dùng tiền mua Bitcoin rồi, thì tất nhiên bạn sẽ mong muốn khoảng đầu tư này của mình sinh lợi nhuận rồi. Và dưới đây là những cách mà bạn có thể tham khảo.

Trước đó mình muốn nói về lãi kép :

Lãi kép là như thế nào, ví dụ:

 • Bạn mất $10,000 để mua 2 bitcoin ($5000 / Bitcoin)
 • Bạn dùng Bitcoin đầu tư vào cái khác, và lợi nhuận trả về là Bitcoin
 • Sau khi đầu tư và kiếm thêm được 1 bitcoin, lúc này bạn có 3 bitcoin
 • Giá bitcoin tăng lên $7000 một đồng
 • Vậy lúc này bạn sẽ có : (2 + 1) * 7000 = $21,000

Là bạn dùng Bitcoin để sinh lời thêm bitcoin từ đầu tư, và giá Bitcoin tăng lên nữa thì bạn có lãi kép.

Cách 1 – Đầu tư dài hạn Bitcoin

Đây là cách nhàn hạ nhất và an toàn nhất, những người bận rộn với công việc rất thích cách này. Đó là bạn sẽ giữ số Bitcoin này một thời gian dài khoảng 6 tháng, 1 năm, 2 năm, …. giống như đầu tư vào chứng khoán vậy.

Cách này có thể áp dụng cho các Crypto khác ngoài Bitcoin như : Ethereum, Bitcoin Cash, LiteCoin, Ripple, …

Nếu bạn tin tưởng vào giá trị của bitcoin sẽ gia tăng sau này, không hồi hợp lo sợ khi giá giảm trong thời gian ngắn, không lo sợ sẽ mất trắng nếu giá trị của bitcoin về không. Thì đây là cách phù hợp với bạn.

Bạn nên biết là các tỷ phú Bitcoin trên thế giới đều là mua lúc Bitcoin còn rất thấp, và họ đã giữ nó từ thời điểm đó cho đến nay, thậm chí có người còn quên luôn khoảng đầu tư này cho đến khi giá của nó đột phá lên rất cao.

Bạn quyết định chọn cách đầu tư bitcoin dài hạn , thì bạn phải giữ nó một cách an toàn hơn. Mình khuyên là bạn nên lấy địa chỉ ví từ hai website nổi tiếng là Blockchain.info và Coinbase.com. Thậm chí là mua thêm Ví Lạnh cũng được. Chia số Bitcoin của mình ra, và trữ mỗi nơi một ít.

Cách 2 – Đầu từ mạo hiểm vào ICO hoặc Lending

Tại sao gọi là đâu tư mạo hiểm, vì khả năng cao là bạn sẽ bị giảm hoặc mất số bitcoin ban đầu của mình. Nhưng nếu thành công thì ngược lại bạn có thể nhân nhiều lần số bitcoin đó.

Đây là 2 hình thức có thể kiếm lãi kép

Lending là các hình thức cho vay trả lợi nhuận cao. Một tổ chức hoặc công ty nào đó tạo ra mô hình Lending để thu hút vốn đầu tư, và đầu tư bằng đồng Bitcoin hoặc Ethereum. Lúc này bạn sẽ đầu tư Bitcoin vào bằng cách cho họ vay số Bitcoin đó, và họ sẽ trả lãi hằng tháng là 30% hoặc nhiều hơn nữa.

Nếu công ty đó uy tín, bạn có thể thu hồi lại vốn sau 3-4 tháng, và tiếp tục bạn sẽ nhận lãi giống như vậy cho đến một khoảng thời gian nào đó.

Lending hiện tại bạn không nên tham gia, vì 99% là nó sẽ lừa đảo, và bạn sẽ mất phần lớn số vốn ban đầu của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin các dự án Lending lừa đảo trên mạng như : iFan, Pincoin, Sky Mining, …

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư trong các dự án tiền điện tử. Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường bán ra cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Giá bán cryptocurrency cho nhà đầu tư tại thời điểm này khá thấp. Và khi các cryptocurrency này được niêm yết lên các sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể bán chúng trên đó và kiếm lợi nhuận, vì lúc này giá tăng khá cao rồi.

ICO có nhiều rủi ro cao, vì hiện này các dự án ICO đa phần là lừa đảo, vì họ không tạo ra giá trị gì cả, chủ yếu là thu hút vốn rồi bỏ đó không phát triển tiếp.

Người mới không nên tham gia đầu tư ICO, nó chỉ dành cho người có kinh nghiệm đánh giá được công ty nào tốt, có uy tín, để họ đầu tư vào.

Cách 3 – Trade Coin

Trade coin là giao dịch kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Đây là hình thức đòi hỏi lẫn kiến thức và kinh nghiệm.

Hướng Dẫn Trade Coin

Trade Coin là hình thức rất thú vị mà nhiều người theo đuổi, đặc biệt là các bạn có vốn ít. Mình có làm một Series Hướng Dẫn Trade Coin Miễn Phí từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi người, xem tại đây :

Xem Series Hướng Dẫn Trade Coin

Đơn giản nhất và an toàn hơn là bạn nên trade (giao dịch) trực tiếp Bitcoin với VNĐ thông qua sàn Remitano. Cụ thể là bạn mua Bitcoin trên Remitano lúc giá $5000, rồi trữ trên Remitano luôn, khi giá tăng lên $5500 bạn bán ra và lời $500, và tiếp tục giá bitcoin rớt về $4800 bạn lại mua vào và chờ giá lên để tiếp tục bán ra kiếm lời.

Đơn giản là bạn sẽ không phải chuyển Bitcoin đi đâu cả, an toàn là vì bạn giao dịch ra VNĐ, nên có thể thoát ra sớm nếu thị trường có biến giảm mạnh.

Với cách trade coin như trên, thì bạn không thể kiếm lãi kép được. Để có thể kiếm được lãi kép, bạn chỉ có thể giao dịch với các Altcoin mà thôi, đó là dùng Bitcoin mua Altcoin, sau đó Altcoin tăng giá và bán ra, bạn sẽ gia tăng được số bitcoin của mình.

Binance là sàn giao dịch Altcoin thuộc Top thị trường hiện nay, và mình cũng đang giao dịch nhiều trên đây. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Binance tại đây :

Hướng Dẫn Sàn Binance Từ A Đến Z

Dù bạn chọn hình thức đầu tư nào cũng nên thận trọng với số vốn của mình. Và chỉ nên tham gia bằng tiền nhàn rỗi, đừng nên vay mượn hay cầm cố bất cứ gì.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x