BTC Dominance là gì ? Những điều cần biết về Bitcoin Dominance

BTC Dominance là một chỉ số luôn đi kèm với giá và vốn hóa thị trường của Bitcoin, nó khá là quan trọng nên bạn cần phải biết đến nó nếu muốn quan tâm đến thị trường tiền điện tử.

Trong danh mục chính Bitcoin của Kgold đã có biểu đồ BTC Dominance song hành cùng biểu đồ giá Bitcoin. Https://kgold.vn/bitcoin

BTC Dominance Là Gì ?

Là một thuật ngữ được dùng trong thị trường tiền số (Cryptocurrency) nói đến tỉ lệ thống trị của đồng Bitcoin, hay cụ thể là % vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Ví dụ : nếu Bitcoin tổng vốn hóa thị trường là 5 tỷ, tổng vốn hóa các Altcoin còn lại là 3 tỷ. Vậy thì

BTC Dominance = 5 / ( 5 + 3 ) * 100% = 62.5%

Kịch Bản Của BTC Dominance

BTC Dominance cho ta thấy là nhà đầu tư đang để dòng vốn của họ ở Bitcoin nhiều hơn hay là ở Altcoin nhiều hơn.

 • Giá Bitcoin tăng, BTC Dominance tăng, Altcoin chưa tăng => Dòng tiền đang được đổ từ bên ngoài vào Bitcoin. => Đây là thời kỳ khởi nguyên
 • Giá Bitcoin tăng, BTC Dominance không tăng mà có thiên hướng giảm, Altcoin tăng => Dòng tiền vừa được đổ vào Bitcoin, vừa được đổ vào Altcoin. ==> Đây là thời kỳ thịnh vượng.
 • Giá Bitcoin sideway, BTC Dominance giảm, Altcoin tăng => Dòng tiền đang được chuyển qua cho Altcoin => Thời kỳ đầu cơ Altcoin bùng nổ.
 • Giá Bitcoin tăng, BTC Dominance tăng lại, Altcoin chững hoặc giảm => Dòng tiền từ Altcoin quay lại thị trường Bitcoin. => Thoái trào thời kỳ Altcoin.
 • Bitcoin giảm giá, BTC Dominance sideway, Altcoin giảm giá => Thị trường tiền điện tử sụp đỗ, nhà đầu thoát vốn ra khỏi thị trường. => Thời kỳ u tối.

Các Mốc Quan Trọng Của BTC Dominance

btc dominance

Trên hình là biểu đồ tuần với Line màu cam là giá Bitcoin, Line màu xanh là BTC Dominance.

BTC Dominance năm 2017

Vì năm 2017 là năm đặc biệt quan trọng, và bản thân ad Mr.Kim cũng đã tham gia vào thị trường lúc này nên hiểu rất rõ những biến động như sau :

 • Trước năm 2017 : thị trường còn rất mới, Altcoin chỉ như shitcoin thôi, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến Bitcoin nên BTC Dominance >= 90% là hiển nhiên.
 • Bắt đầu vào năm 2017 : bắt đầu có nhiều dự án đa cấp, lending, ICO, …. xuất hiện. Và đương nhiên các dự án này là dùng đồng Coin/Token của dự án đó, do đó tỉ lệ BTC Dominance bắt đầu giảm trầm trọng. Do BTC lúc này chỉ là đồng trung gian, nên giá BTC chỉ tăng nhẹ.
 • Bắt đầu từ giữa năm đến đầu tháng 12 – 2017 : BTC tăng chóng mặt, đạt đỉnh, nhưng BTC Dominance chỉ phục hồi nhẹ lại. Lúc này thị trường từ ông xe ôm, bà bán xôi cũng biết đến Bitcoin, các dự án đa cấp tràn xuống nông thôn, Bitcoin hay Altcoin đều phá đỉnh banh nóc tầng trời.
 • Tháng 12 – 2017 : chỉ 1 tháng duy nhất thôi, các chủ dự án MLM, Lending, ICO, … lúc đó hốt đợt giá tăng cuối cùng, nên các nhà đầu tư lớn nhỏ đổ tiền vào Altcoin hết, thành ra BTC Dominance sụp đổ nhanh chóng từ 67% xuống hẳn 37%. Một mức thấp kỷ lục cho đến bây giờ vẫn chưa có lần nào rớt đến 37%.
 • Đầu năm 2018 : Sau khi dòng tiền lớn đổ vào Altcoin, cụ thể là các dự án. Thì lúc này chủ dự án tuyên bố phá sản toàn bộ. Bạn hiểu chuyện gì xảy ra rồi đó, từ Altcoin họ chuyển về BTC và từ BTC họ thoát vốn ra khỏi thị trường. Nên lúc này BTC Dominance tăng nhẹ lại và giá Bitcoin và Altcoin thì rớt thảm hại.

Đỉnh BTC Dominance đầu năm 2021

 • Giá Bitcoin tăng ngút trời, bay cao lên mấy tầng mây, khiến cho các mức giá trước đó nhỏ bé vô cùng.
 • Đồng thời lúc này BTC Dominance cũng bắt đẩu giảm liên tục.

=> Điều này chứng tỏ dòng vốn từ thị trường bên ngoài đang đổ vào Bitcoin, Altcoin rất lớn, mới khiến cho giá Bitcoin tăng mạnh vậy mà tỉ lệ BTC Dominance vẫn cứ giảm mạnh.

Vậy ta sẽ làm gì khi BTC Dominance tăng phục hồi lại 

 • Một là dòng tiền lớn đổ vào Bitcoin nhiều hơn nữa
 • Hai là dòng tiền từ Altcoin rút ra khỏi và chuyển về Bitcoin. Lúc này Altcoin giảm giá.

Trường hợp hai sẽ dễ xảy ra hơn, thì lúc này BTC Dominance sẽ phục hồi tăng rất tốt đó. Và nếu Bitcoin tăng giá thì lại càng tốt, vì dòng vốn vẫn còn đang ở thị trường tiền số không bị thoát ra ngoài, thậm chí là còn được đầu tư thêm.

Còn nếu Bitcoin, Altcoin mà đều giảm mạnh. Trong khi BTC Dominance sideway thì phiền rồi đó.

Vì vậy mà BTC Dominance rất là quan trọng trong đầu tư thị trường tiền điện tử, nó cũng như một chỉ báo dòng tiền của nhà đầu tư.

Thân !! Mr.Kim

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x