Câu Chuyện Bò và Gấu Trong Đầu Tư Bitcoin – Bí Mật Tâm Lý Đám Đông

Đây là một câu chuyện mình thấy khá hay được chia sẽ trong một group Telegram tiền điện tử. Nay mình biên soạn lại cho hay hơn và dễ hiểu hơn để chia sẽ với cộng đồng.

Câu chuyện này có thể được áp dụng trong mọi lĩnh vực đầu tư, giao dịch tài chính như : Bitcoin, Stock, Gold, …

Chuyển kể rằng :

Ở một nào nơi nào đó trên Trái Đất này, có 3 con bò đang cùng nhau đi kiếm ăn, chúng đang đi lang thang thì vô tình lạc đến một khu rừng lạ. Trong khu rừng này, 3 con bò đã phát hiện ra một bãi cỏ non trông rất là hấp dẫn, chúng nhanh chóng tiến đến bãi cỏ nhằm thưởng thức bữa ăn tuyệt vời này.

con-bo-va-bai-co

Nhưng đây không phải là một khu rừng vô chủ, chúng là lãnh thổ của bầy gấu. Ngay lập tức, 3 con bò khi vào rừng đã bị 6 con gấu phát hiện, chúng lao ra và đánh đuổi đàn bò bỏ chạy.

6-con-gau

bo-gau-1(Bò tiến lên và bị gấu đánh đuổi.)

Nhưng vì bãi cỏ quá ngon lành, 3 con bò không muốn bỏ cuộc, chúng bèn gọi thêm đồng bọn là 4 con bò mộng hàng xóm của chúng tới. Cảm thấy lực lượng vẫn chưa ăn thua với bầy gấu hung dữ, chúng vẫn tiếp tục loan tin thu hút các con bò lực lưỡng khác tham gia. Đàn bò đã trở nên đông hơn – mạnh mẽ – sức chiến đấu tràn trề , chúng tiếp tục phản công và đẩy lùi đàn gấu chạy sâu vào trong rừng.

bo-gau-2

( Bò thêm đồng bọn tấn công)

Đàn bò càng vào sâu, chúng càng cảm thấy hưng phấn và thích thú vì càng thấy nhiều bãi cỏ khác thơm ngon hơn. Nhưng sâu trong rừng, số lượng gấu càng đông đúc, khỏe mạnh và hung hãn. Cuộc chiến khốc liệt diễn ra, đàn bò bị đẩy lùi dần dần.

bo-gau-3

(Gấu trong rừng sâu đầy lùi đàn bò)

Những con bò tham chiến lúc sau, vẫn còn muốn tiếp tục tiến lên, chúng loan tin kêu gọi thêm những con vật khác về những bãi cỏ non xanh mơn mỡn. Bất cứ loài vật nào ăn cỏ ,đàn bò cũng đều hô hào lôi kéo tham gia không phân biệt là chúng có khả năng chiến đấu hay không, có sức mạnh hay không, có to lớn hay không. Thế là các loài vật khác cũng tham gia như : thỏ, heo, nai, hươu, … và các con vật này lại tiếp tục lôi kéo thêm đồng loại từ khắp mọi nơi, tất cả đều cho rằng khu rừng này quá ngon lành mang lại nhiều lợi ích cho chúng. Lực lượng bây giờ vừa có đàn bò lực lưỡng vừa có sự đông đảo của các loài ăn cỏ khác (vừa có chất vừa có lượng), chúng đã đánh đuổi đàn gấu càng đi sâu vào bên trong khu rừng hơn bao giờ hết.

bo-gau-4

(Đàn gấu bị đẩy sâu vào rừng hơn)

Các loài vật vô cùng thích thú và vui sướng khi đạt được những thành quả xứng đáng. Lúc này xảy ra 2 sự việc :

  • 3 con bò ban đầu, những con bò lực lưỡng tham chiến lúc sau đã cảm thấy no nê, lần lượt âm thầm rút lui khỏi cuộc chiến. Bỏ lại trong khu rừng những con vật không có khả năng chiến đấu như : nai, hươu, lợn, gà, thỏ, …
  • Lúc này những con vật còn lại vẫn ảo tưởng sức mạnh của mình, vẫn tưởng lực lượng mình còn đông đúc và mạnh mẽ nên không đề phòng cảnh giác, tự nghĩ rằng có thể tiến sâu hơn nữa vào khu rừng để kiếm thêm bãi cỏ mới. Trong khi đó, đàn gấu sâu trong rừng đã tập hợp đầy đủ, mạnh mẽ hung hãn tấn công các con vật, đánh đuổi chúng ra khỏi rừng. Các con vật bị yếu thế bất ngờ, chúng không còn thấy đàn bò lực lưỡng bên mình đâu cả, chúng hốt hoảng, tháo chạy rút lui tán loạn, dẫm đạp lên nhau mà chết.

bo-gau-5

(Các con vật ăn cỏ tháo chạy)

Câu chuyện đến đây là kết thúc, và bạn có cảm thấy bản thân mình trong đó khi tham gia thị trường crypto hay không.

Bò và Gấu là 2 biểu tượng của phố Wall :

  • Thị trường Bull (Bò) : thị trường tăng giá, giá đi lên.
  • Thị trường Bear (Gấu) : thị trường giảm giá, giá đi xuống.

Cũng như câu chuyện đỉnh điểm Bitcoin tiến đến mức giá $19,000. Ngay tại thời điểm khi bitcoin vượt mức $10,000 chúng ta có thể nhận thấy rằng đâu đâu ai cũng biết về bitcoin. Tại các quán cafe lúc nào cũng bàn tán về bitcoin về tiền điện tử. Từ thành phố đến nông thôn, xóm làng cũng biết. Đến anh công nhân, đứa em sinh viên cũng biết về bitcoin.

Mọi người bắt đầu bàn tán xôn xao đến những triệu phú, tỷ phú giàu lên từ thị trường tiền điện tử, kiếm được rất nhiều tiền chỉ qua một đêm. Họ không muốn bỏ qua cơ hội này, nhanh chóng tìm hiểu tham gia vào thị trường mà không quan tâm đến rủi ro có thể xảy ra với tài sản của mình.

Khi họ tham gia vào thị trường, họ nhanh chóng kiếm được lợi nhuận khi giá bitcoin tiếp tục tăng, họ tin rằng thị trường vẫn tốt đẹp và họ lại tiếp tục đầu tư bất chấp vào bitcoin. Nhiều tin đồn giá bitcoin sẽ lên đến $100,000 hoặc triệu đô. Nhưng thực tế thì thật là tồi tệ, khi giá bitcoin chạm mức $19,000 và nó đột ngột quay đầu giảm mạnh và liên tục giảm kéo dài khiến cho thị trường tiền số sụp đỗ.

Trái lại, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp – những người có kinh nghiệm, họ đã không còn tham gia vào thị trường khi giá bitcoin phá ngưỡng $10,000 – $15,000. Họ chỉ âm thầm lần lượt chốt lời, thu lợi nhuận nhiều nhất có thể và nhanh chóng rút khỏi thị trường tiền số. Họ bỏ lại thị trường cho những người thiếu kinh nghiệm, những người tham lam và sau đó bị thị trường tàn sát đẫm máu, bỏ chạy tháo lui dẫm đạp lên nhau. Những nhà đầu tư kinh nghiệm chính là những con bò lực lượng thiện chiến. Và những người không rành về thị trường chính là những con vật ăn cỏ nhỏ bé, không có khả năng chiến đấu.

Khi các con vật không có khả năng chiến đấu tham chiến, hay khi những người không có kiến thức về tài chính tham gia thị trường. Nhà nhà tham gia, người người đầu tư – thì đó chính là lúc thị trường sụp đỗ.

Bạn để ý và thấy ở bức tranh minh họa cuối cùng trong câu chuyện Bò Gấu, nó tương ứng với lý thuyết sóng Elliott trong phân tích kỹ thuật.

song-elliott

Trong lý thuyết sóng Elliott :

  • Sóng 5 thường là sóng cuối cùng của xu hướng. Tại thời điểm sóng 5, tin tức thị trường hầu như rất tốt, tất cả mọi người đều tin rằng nó sẽ tăng giá. Nhưng trái ngược với sự tích cực của thị trường, khối lượng giao dịch của sóng 5 thường thấp hơn sóng 3, và nhiều chỉ số đã bắt đầu cho thấy sự phân kỳ (giá đạt được mức cao mới, nhưng các chỉ số không đạt được đỉnh cao mới). Đây là thời điểm mà nhà đầu tư nghiệp dư hay không có kinh nghiệm tham gia thị trường.
  • Sóng 3 thường là sóng có độ dài nhất, có khối lượng giao dịch tốt nhất. Sóng 3 là nơi các nhà đầu tư chuyên nghiệp ở giai đoạn đầu tiên của xu hướng cố gắng kiếm được lợi nhuận tốt nhất và rút lui dần ra khỏi thị trường.

Khi tất cả mọi người đều cho là tăng giá, tin tức tràn ngập thị trường, đó là lúc chúng ta nên rút lui khỏi thị trường.

Chúng ta phải luôn bình tĩnh, nghiên cứu kỹ thị trường, dung nạp đầy đủ kiến thức trước khi tham gia. Thị trường tài chính luôn luôn còn đó, cơ hội này qua đi cơ hội khác sẽ đến, đừng để tâm lý chi phối bản thân. Hãy bình tĩnh khôn ngoan để biết khi nào tham gia và khi nào thì rút lui khỏi thị trường.

Warren Buffett đã từng nói : 

  • Hãy sợ hãi khi người khác tham lam
  • Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Câu chuyện này không chỉ dành riêng cho thị trường tiền số, bạn hãy đọc kỹ và suy ngẫm câu chuyện Bò Gấu này để hiểu rõ những cơn sốt thị trường chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam từ trước đến nay. Hiểu được rằng tại sao nó lại tăng lên cao như vậy, tại sao nó lại giảm ngay sau đó. Ví dụ điển hình : hãng taxi MAI LINH, không có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, nhảy vào thị trường khi cơn sốt thị trường đang cao. Đến khi cơn sốt hạ nhiệt, không kịp thoát khỏi thị trường, bị chôn một số vốn rất lớn, khiến công ty lao đao gặp khó khăn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x