Chỉ Số Fear and Greed Cho Thấy Thị Trường Đang Tham Lam Hay Sợ Hãi

Chỉ Số Fear & Greed Index Là Gì ?

Fear & Greed Index được dịch ra nghĩa là Chỉ Số Sợ Hãi & Tham Lam. Nó được dùng để đo mức độ cảm tính của thị trường, hay cũng được coi là chỉ báo tâm lý của nhà đầu tư trong thị trường. Chỉ số này được chính CNN xây dựng, một trang tin lớn trên thế giới, nên mức độ uy tín của chỉ số này cực kỳ chất lượng.

Sợ Hãi & Tham Lam là 2 thái cực cảm xúc tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư. Khi chỉ số Greed (Tham Lam) càng xanh bao nhiêu cũng cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang rất là tốt, họ lao đầu vào các dự án, mức kỳ vọng vào thị trường rất là cao. Ngược lại, khi chỉ số Fear (Sợ Hãi) càng đỏ thì tâm lý tháo chạy của thị trường càng mạnh mẽ, các chỉ số chứng khoán tụt dốc không phanh.

Anh em có thể check chỉ số này tại chính CNNhttps://money.cnn.com/data/fear-and-greed/

Hoặc có thể check tại trang chủ của #KGOLD.

Chỉ số Fear & Greed Index

CNN Tạo Fear & Greed Index Từ Đâu?

Theo CNN, chỉ số Fear & Greed Index được tính toán từ 7 chỉ báo khác nhau :

  1. Put and Call Options
  2. Junk Bond Demand
  3. Market Momentum
  4. Market Volatility
  5. Safe Haven Demand
  6. Stock Price Breadth
  7. Stock Price Strength

Link CNN bên trên có nói rõ điều này. Anh em có thể tự tham khảo mình không nói sâu về phần này.

Các Thành Phần Chỉ Số Fear & Greed Index ?

chi so tham lam va so hai

Như hình trên chúng ta có 2 phần :

  1. Chỉ số thể hiện tình trạng hiện tại của thị trường, và so với hôm qua, so với tuần trước, tháng trước và cuối cùng là so với năm trước.
  2. Biểu đồ chỉ số được ghi nhận lại trong 3 tháng gần nhất. Cho thấy sự biến động tâm lý của thị trường từ Tham Lam tụt xuống Sợ Hãi, hay từ Sợ Hãi lại trở nên Tham Lam.

Fear & Greed Index Có Liên Quan Đến Vàng ?

Chỉ số này được CNN tính toán đa phần là từ các chỉ báo của thị trường chứng khoán, vì vậy nó liên quan trực tiếp đến nền kinh tế, đến thị trường chứng khoán.

Và tất nhiên nó cũng có liên quan đến vàng, vì vàng vừa là danh mục tài sản đầu tư, và cũng là danh mục tài sản trú ẩn khi thị trường đỏ lửa.

Mình có làm cái biểu đồ kết hợp giữa Fear & Greed Index và Gold Price bên dưới tính từ đầu năm 1-1-2018 đến ngày 16-10-2020, anh em nhìn vào mà tự chiêm nghiệm nha.

FearGreed and Gold Price

Leave a Reply