Chia Sẽ Sóng Elliot Và Cách Dùng Thực Tế Trên Biểu Đồ GOLD và Dầu Thô

Đây là bài chia sẽ của mình trên group Elliot. Nay mình post lại trên kgold, mình thường viết bài chia sẽ hay lấy ví dụ thực tế tại thời điểm đó luôn, nhưng đến lúc này chỉ còn là ví dụ tham khảo vì bài này đã lâu rồi.

Mình có thêm ví dụ thực tế của Dầu Thô cuối bài.

Vì mình dùng theo cách đếm sóng để xác định tâm lý thị trường. Chứ ko dùng để vào lệnh giao dịch. Bạn đọc bài này để hiểu thêm, đây là bài quan trọng :

Câu Chuyện Bò Gấu

Mình dùng Elliot là để hiểu về thị trường, biến 1 biểu đồ giá thành 1 câu chuyện có nghĩa và chứa đựng tâm lý thị trường thông qua sóng.

 • Bởi vậy mình thích giao dịch hàng hóa hơn (cụ thể là GOLD) vì nó chứa đựng tâm lý thị trường hiệu quả hơn.
 • Mình không ép 1 biểu đồ vào chu kỳ sóng. Mình không rập khuôn hoàn toàn vào lý thuyết. Có nhiều khi sóng mình đếm còn bị sai theo lý thuyết luôn, nhưng mình thấy nó ổn về tâm lý là được.
 • Mình không dùng Elliot cho tình trạng Sideway
 • Sóng còn phải hợp lý về vùng giá và kênh giá

Mình lấy ví dụ trên chart Daily GOLD. Chart Daily nó chứa đựng nhiều tâm lý hơn là các khung time nhỏ.

song elliot chart gold

Sau giai đoạn giảm mạnh giá GOLD bắt đầu phục hồi và tăng lại. NHƯNG :

 • Làm sao xác định được SÓNG 1 + 2 trong chu kỳ tăng giá ???
 • Không có cách nào cả, vì lúc ở giai sóng 1 + 2 giá còn chưa thoát khỏi kênh giảm mà. Ngay cả giai đoạn giữa sóng 3 (chỗ mũi tên) còn chưa chắc nữa là.
 • Chỗ mũi tên cực kỳ quan trọng, vì nó sideway tại vùng đó và phá tăng ==> điều này khẳng định lực tăng bền vững và cho ta 1 dự đoán đây là Sóng 3 của Elliot.

==> Lúc này vấn đề lớn là đây sẽ là chu kỳ tăng của sóng Elliot 1-2-3-4-5, hay là chu kỳ sóng hồi A-B-C.

==> Nó phụ thuộc vào sóng 3 di chuyển. Nó đã phá được các vùng giá quan trọng hay chưa, lực của sóng 3 ở mức độ thế nào.

KỂ CHUYỆN ĐÊM KHUYA ( dựa trên chuyện bò và gấu)

 • Sóng 1 : đàn bò vì đói quá rồi đã tiến vào lãnh thỗ của gấu, nhưng vì đây là lần đầu làm chuyện ấy. BÒ bị GẤU đánh úp cho 1 trận thoái lui sâu về lại vùng của BÒ. ==> Điều này chứng tỏ lực tăng giá chưa đảm bảo.
 • Sóng 2 : sau khi bị đẩy lùi, vì một tương lai không thể đói khát thêm nữa, đàn bò kêu gọi toàn bộ anh em họ hàng vào cuộc, nó bắt đầu tiến lên lại với lực lượng hùng hậu hơn.
 • Giai đoạn đầu sóng 3 : giá GOLD tăng mạnh mẽ, chứng tỏ lực lượng của BÒ rất mạnh.
 • Giai đoạn giữa sóng 3 (chỗ mũi tên) : BÒ và GẤU đã đấu tranh mãnh liệt tại đây. Và cái kết là BÒ đã phá được thế phòng ngự của GẤU.
 • Giai đoạn sau sóng 3 : Giá đã nhẹ nhàng phá luôn vùng giá quan trọng màu xanh. Vùng màu xanh được coi là thành trí khá vững của phe GẤU. Điều này chứng tỏ lực lượng hùng hậu của phe BÒ quá mạnh, chắc có BÒ TÓT trong đây.

==> Vì lực tăng mạnh của giá và cách nó phá các vùng quan trọng điều này giúp ta thấy sóng 3 rất mạnh về chất lượng.

==> Lúc này sóng 4 cực kỳ quan trọng vì nó sẽ quyết định đây là CHU KỲ TĂNG, hay chỉ là SÓNG HỒI.

Vì nhìn trên chart WEEK, sẽ thấy giá vẫn trong kênh giảm mạnh. Do thế, nếu giá giảm sâu hơn VÙNG MÀU XANH, thì có thể coi 3 sóng vừa rồi là ABC sóng hồi.

==> Nhưng vì giá đã tăng phục hồi tiếp từ VÙNG XANH LÁ này, nên ta có thể khẳng định sóng vừa rồi là 4, và ta đang vào giai đoạn tăng của Sóng 5.

==> Vì sóng 4 khá ngắn, lại ở vùng quan trọng, kèm theo đánh giá sức manh tiềm ẩn trên sóng 3 ==> SÓNG 5 sẽ khá mạnh mẽ và dài hơi hơn.

KIỂM TRA THÊM DỮ LIỆU TỪ #Kgold

 • Thị trường BÒ TÓT (Bigboy) đã tính lũy từ sóng 2 cho đến khoảng giữa của sóng 5.
 • Trong đó Quỹ SPDR thì tích lũy ở đầu sóng 5 là nhiều

==> Cuối giai đoạn sóng 5, các chú BÒ TÓT đã ngưng lại, chậm hơn, thậm chí là rút lui nên chu kỳ tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh.

==> Chart WEEK thì GOLD mới chỉ Sóng 1 thôi. và đang trong giai đoạn Sóng 2.

==> Vậy nếu nhìn trên chart WEEK, các chú BÒ TÓT đã tích lũy giai đoạn sóng 1 ở chart WEEK.

==> Có thể sóng 2 này khi giá điều chỉnh sâu các chú BÒ TÓT sẽ gia nhập nhiều hơn nữa. để chuẩn bị cho 1 sóng 3 mạnh mẽ.

Ví Dụ Thực Tế Dầu Thô

Nội dung bên trên là đã chia sẽ lâu rồi trên group Elliot, đây là nội dung chia sẽ ví dụ thực tế lúc post lại trên web kgold.

dau tho elliot

Trên hình là 5 sóng tâm lý phá Breakout màu đỏ. Vì hôm ấy là do tin của cuộc họp OPEC+, nội dung cuộc họp là tăng sản lượng dầu để kìm hãm giá tăng mạnh của dầu thô. Nhưng kết thúc cuộc họp chỉ tăng theo kế hoạch là 400.000 thùng / ngày, lượng này không đủ so với nhu cầu dầu thế giới.

==> Vì thế mà giá Dầu Thô Tăng Mạnh theo sự kiện

 • Sóng 1 : đây là con sóng tâm lý sau sự kiện dầu thô
 • Sóng 2 : sóng này yên bình vì là cuối Mỹ và phiên Á của ngày hôm sau, thị trường nghĩ.
 • Sóng 3 : nó tăng ngay phiên Âu và kéo dài đến phiên Mỹ, đây là do dư chấn ảnh hưởng của đợt sóng 1 mạnh mẽ.
 • Sóng 4 : tương tự sóng 2
 • Sóng 5 : thị trường FOMO vào vì do các đợt sóng trước

==> Sau 5 con sóng tâm lý từ đợt sự kiện họp OPEC+, thị trường ổn định lại tâm lý và nhìn lại là giá đang tăng quá cao, nó cần điều chỉnh để ổn định tâm lý thị trường sau sự kiện.

==> Lưu ý là 5 con sóng trên chỉ dành cho sự kiện thôi, nhưng khi nhìn về dài hạn thì Dầu vẫn sẽ tăng mạnh nữa, chứ đây không phải là sự kiện nhất thời.

==> Vì vậy 5 sóng trên nó gộp thành sóng 1 trong con sóng tăng mạnh mẽ hơn nữa.

 

Leave a Reply