Đánh Giá Tình Hình Thị Trường Trước Kỳ Nghỉ Lễ Cuối Năm 2021

Hôm nay là ngày 22/12/21, chúng ta còn vài ngày nữa là tới Noel và giao thừa cuối năm 2021, đón chào năm mới 2022.

Santa Claus Rally đang giúp tay to thoát hàng ?

Những ngày cuối năm chứng khoán mỹ có nhiều phiên tăng phục hồi và tăng mạnh. Giới chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng Santa Claus Rally.

Santa Claus Rally mô tả hiện tượng giá tăng trên thị trường chứng khoán một cách liên tục vào tuần cuối cùng của tháng 12 cho tới hai ngày giao dịch đầu tiên của tháng 1 năm sau.

Có rất nhiều lời giải thích tại sao Santa Claus Rally xảy ra, gồm các cân nhắc về thuế của giới cầm quyền, cảm giác lạc quan chung ở phố Wall hay dòng tiền đầu tư từ tiền thưởng lễ tết. Một giả thuyết khác cho rằng, các nhà đầu tư tổ chức lớn (những người rất thạo đời và bi quan) có xu hướng đi nghỉ mát vào thời điểm này và nhường lại thị trường cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ (những người có xu hướng lạc quan hơn).

Tình hình dịch bệnh chủng mới Omicron ngày càng diễn biến phức tạp, độ lan rộng ảnh hưởng khắp thế giới.

Nhưng vấn đề lớn hơn lại là lạm phát và lãi suất diễn ra vào năm 2022, đã khiến giới đầu tư lớn (tay to) phải tìm cách thoát hàng sớm. Thì hiện tượng Santa Claus Rally đã giúp cho thị trường có độ thanh khoản tốt hơn, và giới tay to sẽ tận dụng điều này.

Tại sao Lạm Phát Và Lãi Suất là vấn đề lớn năm 2022, và các tay to phải bán tháo trước.

Nợ công của Mỹ sắp vượt 29000 tỷ USD và để giảm tải đống nợ này còn rất xa, và đây cũng là lý do tiềm ẩn FED thời gian trước cho rằng “Lạm phát là tạm thời” và chần chừ thắt chặt chính sách và hạn chế không đề cập đến lãi suất. Bởi vì lạm phát khiến những khoản nợ dễ duy trì hơn bằng việc hạ thấp giá trị thực của nó.

Lãi suất thấp giúp việc đi vay tiền không phải là điều khó với Mỹ. Nợ cũng rất có lợi cho giới đầu cơ trên thị trường tài chính.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu lãi suất không còn thấp nữa.

Sóng gió sẽ ập đến những ai đã quá phụ thuộc vào tiền rẻ từ FED. Các tài sản đã đón sóng đầu cơ từ tiền rẻ này gồm có Stock, Bất động sản, và cả tiền ảo (Bitcoin & Crypto) sẽ chịu nhiêu rủi ro bán tháo.

Ngược lại, kim loại quý nhận rất ít dòng tiền đầu cơ trong thời gian gần đây.

Hiện tại FED đã chuẩn bị cắt giảm QE, nhưng lãi suất thì chưa rõ thời gian nhưng chắc chắn là sẽ đến vào năm 2022.

Vì vậy mà các nhà đầu tư có kinh nghiệm (tay to) sẽ bắt đầu bán tháo các tài sản từ từ, di chuyển dòng tiền vào các tài sản trú ẩn như kim loại quý (vàng) là một điển hình để trú ẩn, chờ thời cơ các tài sản rủi ro bị hạ bệ thấp hơn giá trị mà đẩy dòng tiền quay trở lại.

Còn các nhà đầu cơ nhỏ lẻ bây giờ mới là tham gia thị trường, tình hình này vẫn có thể diễn ra cho đến Q1 năm 2022. Và họ sẽ nhận ra điều này khi thời điểm lãi suất có kế hoạch thời điểm cụ thể. Nhưng lúc này có thể tay to để thoát hết và đi du lịch chờ thị trường xuống đáy.

Sự Hoài Nghi Về Dự Định Của FED

Nói đi thì cũng phải nói lại, tuy FED đã đề cập rõ hơn đến QE và Lãi suất trong cuộc họp vừa rồi vào ngày 15-16/12/21. Nhưng không có nghĩa là sẽ thực hiện được.

Tình hình kinh tế + dịch bệnh phức tạp như hiện tại khiến cho mỗi hành động của FED tuy đã có dự định nhưng có thực hiện được hay không còn cả một vấn đề. Vì mỗi một hành động nó sẽ gây ảnh hưởng trong dài hạn chứ không phải là nhất thời.

Nếu không cẩn thận sẽ khiến kinh tế không chỉ bị lạm phát cao mà còn bị suy thoái nặng.

Dự báo lãi suất (dot plot) mà 18 thành viên FOMC đưa ra có thể là quá quyêt liệt, xét tới những thách thức mà nền kinh tế Mỹ đang đối mặt, từ đại dịch tiếp diễn cho tới những hạn chế về cấu trúc dân số và lực lượng lao động – những nhân tố đã giữ lạm phát ở Mỹ trong tầm kiểm soát suốt hơn 1 thập kỷ qua.

==> Vì vậy khả năng thị trường sẽ thất vọng nếu FED trở nên hoang mang trong cách thực hiện của mình.

Đánh giá biểu đồ Strength của GOLD USD JPY

streng thi truong 2

Lưu ý đây là biểu đồ Strength, và đang là góc nhìn dài hạn trong vài tháng, chứ không phải trong vài ngày hoặc vài tuần. Và nó có tác động mạnh mẽ vào năm 2022 trở đi.

Lưu ý tiếp là biểu đồ đánh giá theo mức độ % biến động tính từ đầu năm 2020. Khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra.

Với tình hình sắp tới, khả năng sẽ có nhiều sự hỗn loạn, dòng tiền sẽ về các kênh trú ẩn như USD, JPY, GOLD.

Nhưng vấn đề là trader hay giao dịch cặp XAUUSD, mà 2 thằng đều mạnh sẽ gây những biến động 2 chiều, trader dễ bị chết lệnh giao dịch.

Nhìn kỹ vào Strength của GOLD ta có thể thấy nó vẫn đang nằm ở kênh tăng trưởng mạnh. Chứ không phải suy yếu như biểu đồ giá của XAUUSD.

Vấn đề của USD là khả năng giảm mạnh khi thị trường cảm thấy thất vọng khi FED đã không thực hiện được những gì FED đã đề cập. Và lúc này chỉ có GOLD và JPY là cảm giác an toàn nhất trong việc bảo vệ dòng tiền.

=========

The end !!!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x