DeFi Là Gì ? Đánh Giá Tiềm Năng & Cơ Hội Đầu Tư Trong DeFi

DeFi Là Gì ?

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung), là một mạng lưới DApps (ứng dụng phi tập trung) và các Smart contract (hợp đồng thông minh ) được xây dựng trên blockchain (chuỗi khối) Ethereum. DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Bản chất của DeFi :

 • Tính phi tập trung – Decentralized.
 • Không cần sự cho phép – Permissionless.
 • Không cần đặt sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo an toàn – Trustless.
 • Tính minh bạch – Transparent.
 • Không cần ủy thác – Self-Custody.

Chức Năng Hay Thành Phần Của DeFi

DeFi ban đầu có rất nhiều thành phần chức năng như :

 • Decentralized Stablecoins
 • Decentralized Lending and Borrowing
 • Decentralized Insurance
 • Decentralized Exchanges
 • Liquidity Mining
 • Decentralized Oracles
 • Decentralized Derivatives
 • Synthetic Assets

Nhưng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển cho đến nay chỉ còn 3 chức năng là phát triển mạnh : Decentralized Stablecoins, Decentralized Lending and Borrowing, Decentralized Exchanges.

Decentralized Stablecoins (Tiền Fiat điện tử)

Stablecoin được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility) bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…).

Stablecoin được chia thành 2 thế hệ:

 • Stablecoin 1.0 là các đồng tiền ổn định được phát hành dựa trên tài sản thế chấp như đô la USD, vàng (USDT, USDC, TUSD,..).
 • Stablecoin 2.0 (Decentralized Stablecoins) được phát hành dựa vào sự thế chấp của các loại crypto (DeFi) khác. Hiểu đơn giản anh em có thể thế chấp 1 lượng crypto của mình để phát hành ra stablecoin (có số lượng nhỏ hơn).

Dự án Stablecoin 2.0, thường có 1 token quản trị, gọi là Governance token. Đây chính là token mà chúng ta có thể đầu tư, ví dụ như : MakerDAO (MKR), Terra (LUNA), Just (JST), Reserve (RSR), Kava (KAVA), Venus (XVS).

Decentralized Lending and Borrowing (Vay & Cho Vay)

Đây là nền tảng vay & cho vay phi tập trung, là:

 • Lenders (depositors): Sử dụng các tài sản hoặc tiền để cho các Borrower vay với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu.
 • Borrowers (loan takers): Vay tiền hoặc tài sản từ các Lender và sẵn sàng trả lãi cho số tiền đó.

Ví dụ như : AAVE, MakerDAO, Osis, BZRX, Fulcrum, Compound, Dharma.

Giống như một ngân hàng, người dân gửi tiền của họ và khi ai đó vay tài sản kỹ thuật số, họ sẽ kiếm được lãi suất. Tuy nhiên, thay vì trung gian, ở đây, các hợp đồng thông minh quy định các điều khoản của khoản vay, kết nối người cho vay và người đi vay, đồng thời phân phối lãi suất.

Nếu nói về độ rủi ro khi cho vay, thì hầu hết các khoản vay được thực hiện ở DeFi được thế chấp bằng tài sản có giá trị hơn.

Decentralized Exchanges – DEX (Sàn Giao Dịch)

Là các sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain. DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Các dự án nổi bật : Sushiswap (SUSHI), Uniswap (UNI), 1Inch, Balancer (BAL), Curve (CRV).

DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng sức mạnh của hợp đồng thông minh để thực thi các quy tắc giao dịch và thực hiện các giao dịch một cách an toàn. Khi  giao dịch trên DEX, không có nhà điều hành trao đổi, không đăng ký, không xác minh danh tính hoặc phí rút tiền.

DeFi có phải là tương lai của thị trường tài chính tiền tệ

Hệ thống DeFi không thể bị chính phủ hoặc các tập đoàn lớn kiểm duyệt hoặc đóng cửa. Ngược lại, nó cải thiện tính bảo mật và an toàn vì không có nguồn dữ liệu duy nhất tập trung nào mà việc hack sẽ cho phép xảy ra vi phạm bảo mật.

Không giống như các ngân hàng truyền thống, Defi loại bỏ tất cả các loại trung gian thường có liên quan thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Một hệ thống phi tập trung cũng loại bỏ tất cả các chi phí cao và những lợi ích này được chuyển cho người dùng cuối. Người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

DeFi sẽ có tác động rất lớn đến hệ thống tài chính truyền thống và cách chúng ta quản lý tài sản của mình trong tương lai. Tài chính truyền thống có thể cảm thấy bị đe dọa vào lúc này, nhưng cũng không thể bỏ qua những cải tiến về công nghệ hấp dẫn, tiết kiệm chi phí và hệ thống kế thừa này. Tất cả những lợi thế này khiến DeFi trở thành một bước đi tất yếu tiếp theo trong thế giới tài chính.

Tiềm năng của DeFi

TVL là viết tắt của Total Value Locked tức là tổng lượng tài sản được khóa trong các ứng dụng DeFi. Con số này càng lớn, thì chứng tỏ sức hấp dẫn DeFi đối với người dùng.

tvl-defi-1625226353708

Trong đó, đa phần dự án đóng góp chính cho TVL đều thuộc mảng DEX và Lending. Cho thấy sau một thời gian phát triển, các mảng được xem là hot nhất hiện tại chỉ còn DEX và Lending.

Các dự án DeFi tốt nhất để đầu tư 

Liên kết chuỗi (LINK)

Nen-tang-ChainLink-cung-cap-dich-vu-lay-du-lieu-tu-cac-nguon-ngoai-chuoi

Chain Link là mạng phi tập trung tiên phong giải pháp dữ liệu trong thế giới thực thông qua một mạng máy tính. Chainlink nhằm mục đích thay đổi việc sử dụng hợp đồng thông minh bằng cách tạo ra một phương pháp sẽ lấy dữ liệu từ các nguồn ngoài chuỗi.

Uniswap (UNI)

Nen-tang-Uniswap-UNI-thong-tri-tren-thi-truong-DeFI

Không có gì ngạc nhiên khi Uniswap thống trị thị trường DEX, mã thông báo UNI của Giao thức Uniswap cũng đang dẫn đầu thị trường DeFi. Để bắt đầu, 1 tỷ UNI đã được đúc và sẽ có thể truy cập được trong vòng 4 năm.

Uniswap cũng đã đưa ra một chuẩn mực cho các hệ thống quản trị chuỗi liên kết có trách nhiệm và lâu dài. Do đó, những người nắm giữ UNI có thể tham gia vào các quyết định quản trị. Xem dự đoán giá UNI này để có phân tích chuyên sâu về hiệu suất của tài sản này.

Aave (AAVE)

Aave-la-mot-trong-nhung-nen-tang-thanh-khoan-ma-nguon-mo-tiem-nang-nhat-trong-the-gioi-tien-dien-tu-

Aave là một trong những nền tảng thanh khoản mã nguồn mở và không giám sát tích cực nhất trong thế giới tiền điện tử. Vì lý do đó, Aave là một trong những ứng dụng DeFi đáng tin cậy nhất bởi các nhà đầu tư trên toàn cầu. Trên thực tế, nhu cầu cao đối với các khoản vay nhanh và sự phục hồi mạnh mẽ của mã thông báo DeFi đã thúc đẩy giá AAVE.

Những cái tên đang xây dựng hệ sinh thái DeFi

Binance Smart Chain (BSC)

Dự án điển hình là PancakeSwap, từ tiền thân là một fork của Uniswap trên Binance Smart Chain, PancakeSwap đã dần biến mình thành một thế lực với một hệ thống rất nhiều tính năng hấp dẫn, khiến giá CAKE dù có suy giảm nhưng có dấu hiệu hồi phục khá tốt.

Solana

Solana là 1 blockchain nền tảng được listing trên Binance lần đầu từ tháng 04/2020. Tính đến thời điểm tháng 6/2021, các mảnh ghép DeFi đã được hình thành, có thể kể đến các dự án tiêu biểu như Raydium, Parot, Mercurial,…

Tuy nhiên, hệ sinh thái Solana có phần đang chững lại, một phần do thị trường đang có dấu hiệu tiêu cực, một phần do các dự án không có gì nổi bật.

Terra

Thời gian hệ sinh thái Terra hình thành có thể là đâu đó chỉ khoảng 1 năm. Nhưng từ khi UST – stablecoin của Terra được bắt đầu được đưa vào sử dụng, cùng với ra mắt hai sản phẩm quan trọng: Anchor Protocol và Mirror Protocol, TVL của Terra đã tăng trưởng vượt bật, để giờ đây đã nằm trong top 5 blockchain có TVL cao nhất DeFi.

Tổng Kết

Hiện tại, chúng ta mới đang ở giai đoạn đầu của DeFi & cả thị trường crypto này thôi. Và việc cần làm của chúng ta là tìm hiểu thật kỹ về những chủ đề, nhóm coin mà anh em quan tâm trước khi xuống tiền đầu tư. Mình tin rằng chỉ có kiến thức vững chắc của chính anh em mới có thể giúp chúng ta kiếm lợi nhuận bền vững trong thị trường.

Leave a Reply