Điểm Lại Những Tin Nổi Bật Trong Tuần Qua 18-9-2023

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm ở mức 4,5%. Thị trường đã định giá 50% khả năng xảy ra điều này trước khi có quyết định.

 • •Trích dẫn của Lagarde sau quyết định: ‘Với quyết định ngày hôm nay, chúng tôi đã có những đóng góp đầy đủ, theo đánh giá hiện tại, để đưa lạm phát về mục tiêu một cách kịp thời’. Điều này đã dẫn đến sự đồng thuận rằng đây là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ của ECB. Cô ấy đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm mặc dù nói rằng trọng tâm của ECB sẽ là ‘thời hạn’, ám chỉ mức cao hơn cho lập trường dài hạn hơn.
 • Đồng Euro giảm mạnh so với đồng Đô la sau bài phát biểu của Lagarde, kết thúc tuần ở mức 1,0664 USD. Đây là tuần thứ 9 liên tiếp đồng Euro giảm giá so với đồng Đô la, một kỷ lục mới.
 • Cần nhớ rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu có một nhiệm vụ duy nhất là ổn định giá cả. Điều này khác với Cục Dự trữ Liên bang có nhiệm vụ kép là ổn định lạm phát và tối đa hóa việc làm.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ kết thúc tuần ở mức 4,336%, tiến gần đến mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay, chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm được nhiều người sử dụng làm đại diện cho chi phí đi vay. Nếu lợi suất 10Y tăng, lãi suất thế chấp (và các chi phí đi vay khác) cũng tăng theo.

Đơn đăng ký thế chấp tại Hoa Kỳ, mặc dù đã ở mức thấp chưa từng thấy kể từ những năm 90, nhưng đã giảm 0,8% so với tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1996. Chỉ số thị trường thế chấp MBA

CPI của Hoa Kỳ tăng cao hơn dự kiến ​​với sự thay đổi cả cốt lõi và tiêu đề hàng tháng đang tăng tốc.

Sự thay đổi qua từng năm tăng lên ở tiêu đề và giảm ở cốt lõi. Tiêu đề 3,7% YoY (Exp. 3,6%, Prev. 3,2%) 0,6% MoM (Exp. 0,6%, Prev. 0,2%) Hàng năm 7,44% Cốt lõi 4,3% YoY (Exp. 4,3%, Prev. 4,7%) 0,3 % MoM (Exp. 0,2%, Prev. 0,2%) Hàng năm 3,66%

 • Chỉ số CPI chung Xu hướng chung của năm là giảm phát nhưng trong hai tháng qua đã tăng lên. Điều này chủ yếu liên quan đến chi phí năng lượng ngày càng tăng nhanh.
 • Xu hướng cốt lõi của năm là giảm phát rõ ràng. Core loại trừ thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi. Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng của MoM từ 0,2% lên 0,3% là đáng lo ngại. Đặc biệt, các dịch vụ cốt lõi như nhà ở, một thước đo được Fed theo dõi chặt chẽ, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng.
 • CPI cơ bản hàng năm trong 3 tháng ở mức +2,4%. Điều này có thể chấp nhận được đối với Fed.
 • Nơi trú ẩn có mức tăng hàng tháng chậm nhất kể từ đầu năm 2022.

Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần này, với dầu thô WTI kết thúc tuần ở mức 90,77 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022. Dầu hiện tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước ngày.

 • Nói một cách đơn giản, giá dầu là một yếu tố quan trọng gây ra lạm phát và nói chung, chi phí năng lượng tăng dẫn đến chi phí hoạt động cao hơn và các doanh nghiệp cần phải chuyển chi phí này sang người tiêu dùng để bảo vệ tỷ suất lợi nhuận. Điều này chắc chắn sẽ khiến Fed lo lắng.
 • Trên hết, việc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu hiện có vẻ sẽ để lại tình trạng thiếu hụt dầu so với nhu cầu dự đoán, điều này có thể đẩy giá lên cao hơn nữa khi mùa đông đến gần. Bloomberg ước tính mức thâm hụt có thể lên tới 3 triệu thùng/ngày trong quý 4, mức thâm hụt lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

PPI của Hoa Kỳ trở nên nóng hơn dự kiến ​​với mức thay đổi so với tháng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2022:

Tiêu đề MoM 0,7% (Exp. 0,4%, Prev. 0,4%) Core MoM 0,2% (Exp. 0,2%, Prev. 0,4%) Tiêu đề YoY 1,6% (Exp. 1,2%, Prev. 0,8%) Cốt lõi YoY 2,2% (Exp. 2,2%, Prev. 2. 2%)

 • Chi phí năng lượng tăng cao chiếm phần lớn mức tăng chung với xăng tăng 20%.
 • PPI phản ánh áp lực giá đối với các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ cao hơn trong chuỗi cung ứng. Do đó, nó có thể được sử dụng như một chỉ báo hàng đầu cho CPI.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x