Điểm Tin Kinh Tế Tuần Qua Ngày 9-10-23

1. Dữ liệu JOLTS của Hoa Kỳ đã được công bố

Gây ngạc nhiên về mức tăng đáng kể, với cơ hội việc làm ở mức 9,62 triệu (Exp. 8,8M, Prev, 8,92), cao nhất kể từ tháng Năm. Xu hướng cơ hội việc làm ở Hoa Kỳ vẫn giảm so với mức cao sau đại dịch nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử.

  • Tỷ lệ bỏ JOLTS không thay đổi ở mức 2,3%, cao trong lịch sử nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao sau đại dịch. Bỏ việc đại diện cho số người tự nguyện rời bỏ công việc của họ. Mọi người có xu hướng tự ý rời đi khi họ nhận được lời đề nghị tốt hơn/công việc khác đang chờ đợi. Tỷ lệ bỏ việc ngày càng giảm cho thấy mọi người đang gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm mới/tốt hơn.
  • Điều thú vị là tỷ lệ bỏ việc trong ngành thông tin (bao gồm cả công nghệ lớn) đã giảm đáng kể từ tháng 7 đến tháng 8, từ 1,8% xuống 0,9%

2. Số lượng việc làm ở Challenger tại Hoa Kỳ bị cắt giảm thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ở mức 47,457K (Exp. 86K, Prev. 75,151K).

Tuy nhiên, trong quý 3, số người sử dụng lao động đã sa thải nhiều người hơn 92% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số việc làm bị cắt giảm kể từ đầu năm đến nay là cao nhất kể từ COVID và trước năm 2009 đó và gần gấp ba so với cùng kỳ năm 2022.

3. Bảng lương phi nông nghiệp hoàn toàn làm lu mờ kỳ vọng. Bản in có ước tính đồng thuận gần như gấp đôi là 336K (Exp. 170K, Prev. 227K).

Phản ứng ban đầu của thị trường dẫn đến một đợt bán tháo trái phiếu đáng kể, khiến lợi suất tăng đột biến, do thị trường cho rằng có nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, bề ngoài thì dữ liệu có vẻ không mấy sáng sủa.

  • Khảo sát Hộ gia đình (Khảo sát các hộ gia đình dùng để tính tỷ lệ thất nghiệp) không lạc quan bằng Khảo sát Cơ sở (Khảo sát các doanh nghiệp dùng để tính chỉ số Phi nông nghiệp) chỉ thêm 86K việc làm (Trước đó là 222K).Nếu phương pháp tương tự để điều chỉnh theo mùa được sử dụng cho cuộc khảo sát hộ gia đình thì bản in thực sự sẽ gợi ý rằng nền kinh tế Mỹ đang mất việc làm. Hơn nữa, phần lớn việc làm được thêm vào trong lĩnh vực Phi nông nghiệp đều thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng theo mùa của thị trường lao động, chẳng hạn như giải trí và khách sạn.Việc làm bán thời gian cũng tăng lên, khiến một số người cho rằng số liệu có thể bị sai lệch vì chúng đại diện cho những người có nhiều công việc được tính nhiều lần.
  • Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,8%
  • Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,2% MoM, dưới mức đồng thuận của thị trường là 0,3%. Tốc độ tăng lương này sẽ rất đáng khích lệ đối với Cục Dự trữ Liên bang vì nó có lợi cho mục tiêu lạm phát 2% của họ.
  • Bảng lương phi nông nghiệp có thể có những sửa đổi đáng kể và bản in ban đầu có thể khác xa so với thực tế. Thị trường dường như coi thường bản tin này một cách chính xác sau phản ứng ban đầu.

4. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ hơn một chút so với dự kiến ở mức 207K (Exp. 210K, Prev. 205K).

Về mặt lịch sử, cả số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục vẫn chưa phản ánh bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về tỷ lệ mất việc làm ở Mỹ và vẫn ở mức thấp lịch sử.

Điều này theo dõi số người ở Mỹ đang nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Ban đầu tính những người nộp đơn lần đầu tiên, trong khi việc tiếp tục nộp đơn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ khó khăn mà mọi người tìm được việc làm khác sau khi thất nghiệp.

5. Thay đổi việc làm ADP diễn ra yếu hơn dự kiến ở mức 89K (Exp. 153K, Prev. 180K).

Báo cáo này chỉ xem xét bảng lương dựa trên sự thay đổi việc làm trong tháng ở khu vực tư nhân. Nhìn chung, thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn thắt chặt về mặt lịch sử, nhưng dường như có một số rạn nứt bắt đầu cho thấy rằng dữ liệu việc làm trong tương lai có thể không mạnh bằng.

6. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng vọt lên tới 4,88%.

Lợi suất tăng vọt nhờ dữ liệu bảng lương của JOLTS và Phi nông nghiệp với việc thị trường định giá nhiều khả năng cao hơn trong thời gian dài hơn/một đợt tăng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang. Lãi suất 10 năm giảm một chút khi đóng cửa, kết thúc tuần ở mức 4,8%.

10Y được sử dụng làm đại diện cho chi phí đi vay. Lợi suất trái phiếu kho bạc thể hiện lãi suất phi rủi ro mà nhà đầu tư có thể kiếm được bằng cách mua nợ chính phủ Mỹ. Bất cứ khi nào người khác muốn vay tiền, ví dụ: người tiêu dùng để thế chấp, họ phải vay với mức chênh lệch (lãi suất cộng thêm) trên mức lãi suất phi rủi ro có thể kiếm được. Điều này phần lớn (nhưng không chỉ áp dụng các yếu tố khác) thể hiện rủi ro, vì người tiêu dùng/doanh nghiệp/bất kỳ ai muốn vay tiền đều được coi là có nguy cơ không trả nợ cao hơn chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, để khiến nó có giá trị với các nhà đầu tư, chênh lệch giá phải được thêm vào.

7. Average 30Y mortgage rates in the US hit new 23 year high during the week, hitting 7.84%. They finished the week at 7.81%, according to Mortgage News Daily.

8. Số đơn đăng ký thế chấp MBA giảm thêm 6%. Chỉ số mua nhà thế chấp MBA giảm 5,7% và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Chúng ta có tỷ lệ thế chấp cao nhất trong nhiều thập kỷ, bên cạnh tỷ lệ doanh thu nhà ở thấp nhất trong nhiều thập kỷ, kết hợp với giá nhà cao nhất và khó chấp nhận nhất mọi thời đại.

9. Tổng bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang GIẢM 46,3 tỷ USD và hiện ở mức 7,956 nghìn tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2021, bảng cân đối kế toán của Fed có giá trị dưới 8 nghìn tỷ USD. Chứng khoán do Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ hoàn toàn GIẢM 27,73 tỷ USD (QT), hiện ở mức 7,41 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán do Cục Dự trữ Liên bang nắm giữ thường bao gồm Kho bạc Hoa Kỳ, chứng khoán được thế chấp và chứng khoán nợ được chính phủ đảm bảo. Chính phủ chứng khoán nợ được đảm bảo là khoản nợ do các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ (GSE) phát hành, ví dụ: Fannie Mae, Freddie Mac, Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang (FHLB)

10. Khoản vay khẩn cấp của tổ chức tài chính Hoa Kỳ GIẢM 470 triệu USD, hiện ở mức 110,44 tỷ USD.

Khoản vay chiết khấu (DW) GIẢM 420 triệu USD, hiện ở mức 2,77 tỷ USD. Khoản vay thông qua Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng (BTFP) GIẢM 50 triệu USD và hiện ở mức 107,665 tỷ USD.

DW và BTFP đều là phương tiện để các tổ chức tài chính có thể vay thanh khoản khẩn cấp từ Fed. DW đã xuất hiện từ năm 1914 trong khi BTFP được tạo ra để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào tháng 3. DW cung cấp khoản vay ngắn hạn (tối đa 90 ngày) so với BTFP (tối đa 1 năm); Trên hết, BTFP hào phóng hơn DW, các ngân hàng có thể đăng ký tài sản thế chấp (thường ở dạng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, đại lý MBS, v.v.) tại Fed theo mệnh giá, về cơ bản có nghĩa là biến động giá trong tài sản của ngân hàng là bị Fed bỏ qua khi được sử dụng làm tài sản thế chấp. Điều này được thiết kế để các ngân hàng không bị buộc phải bán các danh mục đầu tư dưới nước và chịu lỗ lớn. Trên hết, việc cho vay thông qua BTFP được thực hiện tại Quỹ Fed + 0,1%.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x