Điểm Tin Kinh Tế Vĩ Mô Tuần Trước Ngày 16-10-23

1. CPI Mỹ bất ngờ tăng

CPI tiêu đề 0,4% MoM (Exp. 0,3%, Prev. 0,6%)
CPI tiêu đề 3,7% YoY (Exp. 3,6%, Prev. 4,3%)
CPI lõi 0,3% MoM (Exp. 0,3%, Prev. 0,3%)
CPI lõi 4,1% YoY (Exp. 4,1%, Prev. 4,3%)

Bản đồ nhiệt tháng CPI của Hoa Kỳ thay đổi từ tháng 6 đến tháng 9

 • MoM cốt lõi đang tiến triển với tốc độ cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Fed – tính theo năm 3 tháng hiện ở mức 3,1%. Tuy nhiên, YoY cốt lõi đã in ở mức YoY thấp nhất trong 2 năm.
 • Giá tốt cốt lõi giảm 0,4% (Trước đây -0,1%) – Ô tô và xe tải đã qua sử dụng -2,5% (-8% YoY).
 • Dịch vụ cốt lõi đạt 0,6% MoM (trước đó là 0,4%) – lãi suất hàng năm trong 3 tháng là 5,71%
 • Thành phần trú ẩn của CPI, đóng góp khoảng 40% CPI cơ bản, cũng tăng tốc trở lại trong tháng 9 từ 0,3% lên 0,6%. Tỷ lệ đọc hàng năm đạt 7,2%.
 • Giảm lạm phát hàng hóa đang có tiến triển đáng kể nhưng lạm phát cơ bản vẫn còn khó khăn. Fed sẽ không thích những gì họ thấy trong tháng này, vì họ hy vọng sẽ thấy cuộc chiến chống lạm phát của họ kết thúc.

2. PPI cũng tăng ở mức 0,5% so với tháng trước và vượt qua kỳ vọng (Exp. 0,3%, Prev. 0,7%)

 • Thị trường lo lắng rằng đợt tăng lãi suất cuối cùng thần thánh từ Cục Dự trữ Liên bang vẫn có thể xảy ra. Trên cơ sở YoY, PPI đạt 2,2% (Exp. 1,6%, Prev. 2%), cốt lõi 2,7% (Exp. 2,3%, Prev. 2,5%)
 • PPI là thước đo sự thay đổi giá của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Nó quan sát những thay đổi trong chuỗi cung ứng hơn là trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nó được coi là một chỉ số hàng đầu của CPI, vì những thay đổi về giá sau đó có thể được chuyển sang người tiêu dùng trong cái được gọi là lạm phát do chi phí đẩy.

3. Biên bản FOMC được công bố. Họ tiết lộ phần lớn những gì chúng ta đã biết:

 • Biểu quyết tạm dừng đã được nhất trí. Fed cảm thấy chính sách tiền tệ đang bị hạn chế và đang chuyển hướng sang việc giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu so với mức họ sẽ tăng. Tuy nhiên, chỉ ra rằng một lần tăng nữa là trường hợp cơ bản của họ.
 • Fed thừa nhận cả rủi ro tăng trưởng và giảm giá đối với lạm phát và nền kinh tế, cho thấy xu hướng tăng vẫn có nhiều khả năng xảy ra nhưng nghe có vẻ rất không chắc chắn.
 • Họ cũng bày tỏ lo ngại về lĩnh vực bất động sản thương mại.
 • Người tiêu dùng đã kiên cường hơn nhưng các khoản vay dành cho sinh viên, hỗ trợ tài chính cho gia đình thấp hơn và các điều kiện cho vay thắt chặt dự kiến sẽ ảnh hưởng đến điều này và hoạt động kinh tế.

4. Kho bạc Hoa Kỳ chứng kiến sự biến động lớn về lợi suất trong tuần này.

 • Báo cáo CPI và PPI hấp dẫn dựa trên việc tăng cường phát hành trái phiếu kho bạc có thời hạn dài hơn với nhu cầu suy yếu ủng hộ lợi suất cao hơn. Mặt khác, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã khuyến khích một mức độ chuyển hướng sang thương mại an toàn. Ngoài ra, nhiều diễn giả của Fed cũng bước ra ngoài và về cơ bản nói với mọi người rằng họ nghĩ Fed đã hoàn tất việc đi bộ đường dài.
 • Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ (là đại diện được sử dụng rộng rãi để tính chi phí đi vay, đặc biệt là liên quan đến thế chấp) đã kết thúc tuần ở mức 4,61% sau khi tăng vọt lên 4,71% vào đầu tuần.
 • Chúng tôi cũng chứng kiến phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 30 năm yếu trong tuần này với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm phát hành cao hơn đợt bán trước ở mức 4,83% (trước khi bán là 4,8%). Điều này chỉ có nghĩa là nhu cầu kém và cần phải có sản lượng cao hơn kế hoạch trước đó để bán chúng.
 • Giao dịch ‘chạy đến nơi an toàn’ hoặc ‘tắt rủi ro’ là quá trình mọi người chuyển tiền của họ vào tài sản an toàn để giảm khả năng gặp phải rủi ro tại những thời điểm không chắc chắn. Điều này thường dẫn đến các tài sản như vàng và Kho bạc Hoa Kỳ (nhưng không chỉ những thứ này) sẽ thu hút được giá thầu vào thời điểm khủng hoảng.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x