Điểm Tin Kinh Tế Vĩ Mô Tuần Trước Ngày 6-11-23

Mục Lục Bài Viết :

1. Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5% và xác nhận rằng việc thắt chặt định lượng (giảm bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang) sẽ tiếp tục ở mức tương tự.

 • Powell tuyên bố rằng mặc dù chính sách hiện đang bị hạn chế nhưng Fed vẫn chưa tự tin rằng nó đủ hạn chế và sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu họ không hài lòng với tiến độ. Tuy nhiên, ông giải thích rằng họ đang tiến hành một cách cẩn thận bằng cách tạm dừng vì họ tin rằng họ có thời gian để làm điều đó.
 • Ông báo cáo rằng Fed hiện KHÔNG nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất và nhấn mạnh rằng câu hỏi hiện tại của họ là lãi suất sẽ tăng cao đến mức nào và câu hỏi tiếp theo sẽ là mức đó sẽ kéo dài bao lâu.
 • Fed không khôi phục lại tình trạng suy thoái kinh tế như dự báo cơ bản của họ nhưng Powell tuyên bố rằng chính sách sẽ tiếp tục là lực cản đối với nền kinh tế và kết quả là thị trường lao động sẽ yếu đi hơn nữa, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và lạm phát cũng vậy.
 • Powell thừa nhận rằng những thay đổi về lãi suất trái phiếu kho bạc có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ nhưng chúng cần được duy trì chứ không phải những thay đổi tạm thời do các dự đoán thị trường về chính sách tương lai của Fed gây ra. Tiếp theo đó, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm sau đó đã giảm từ >4,9% xuống cuối tuần ở mức 4,59%…

2. Bản in bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu có kết quả yếu, củng cố thị trường lao động Mỹ đang hạ nhiệt.

 • Hoa Kỳ đã đạt được 150 nghìn việc làm trong tháng 10, thấp hơn kỳ vọng là 180 nghìn và mức điều chỉnh giảm của tháng trước là 297 nghìn. Con số này thấp hơn nhiều so với mức in trung bình trong 12 tháng qua là 258k. Hơn nữa, cuộc khảo sát việc làm hộ gia đình cho biết đã giảm 348 nghìn việc làm.
 • Phần lớn việc làm được thêm vào đến từ chính phủ (+51k), y tế (+58k) và chăm sóc xã hội (+19k)
 • Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%, hiện tăng 0,5% so với mức thấp nhất trong 12 tháng qua. Bạn có thể đã nghe một số người nói về chỉ báo suy thoái theo quy tắc Sahm. Khái niệm của điều này là tỷ lệ thất nghiệp tăng trung bình động trong 3 tháng lên 0,5% so với mức thấp nhất trong 12 tháng qua là một chỉ báo đáng tin cậy về sự bắt đầu của một cuộc suy thoái. Hiện tại, các tiêu chí vẫn chưa thực sự được đáp ứng nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,9% (hoặc cao hơn) trong tháng 11 và tháng 12 thì quy tắc Sahm SẼ được đáp ứng vào cuối năm nay. Quy tắc Sahm vẫn chưa có bất kỳ kết quả dương tính giả nào trong dữ liệu từ những năm 1950.
 • Quy tắc Sahm được tạo ra bởi Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, và được sử dụng như một phương pháp để xác định một cuộc suy thoái ở giai đoạn đầu. Nó rất chính xác và báo hiệu suy thoái nhanh hơn nhiều so với suy thoái NBER, có thể mất nhiều năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Sahm đã được phỏng vấn gần đây và nói rằng nếu có lúc nào đó quy định của cô ấy được kích hoạt và không xảy ra suy thoái thì đó sẽ là thời điểm hiện tại.
 • Có hai cuộc khảo sát được công bố trong bản cập nhật việc làm. Khảo sát hộ gia đình (khảo sát dân số hiện tại (CPS)) và khảo sát doanh nghiệp (thống kê việc làm hiện tại (CES)). Hộ gia đình là cuộc khảo sát của công dân Mỹ và CES là cuộc khảo sát của các doanh nghiệp. Đây là một phần lý do tại sao có sự khác biệt giữa phi nông nghiệp và thay đổi việc làm được thấy trong khảo sát hộ gia đình.
 • Cuối cùng, dữ liệu yếu và tiếp tục xu hướng suy yếu trên thị trường lao động.

F-N7snpW8AAB5Xg

3. Cơ hội việc làm của JOLTS tăng lên bất chấp dấu hiệu thị trường lao động ở Mỹ đang nới lỏng.

 • Số lượng việc làm mở ra cao hơn nhiều so với kỳ vọng ở mức 9,553 triệu (Exp. 9,4M, Prev. 9,497) nhưng xu hướng giảm chung về số lượng vị trí tuyển dụng việc làm vẫn rõ ràng.
 • Số lượng cơ hội việc làm đang giảm dần trong thời gian gần đây, khiến Fed cho rằng chúng ta có thể thấy thị trường lao động nới lỏng mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, những điều trên cho thấy điều này khó xảy ra.

4. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục gia tăng ở Mỹ, cho thấy mọi người đang gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm khi họ thất nghiệp.

 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hơi gây ngạc nhiên khi tăng lên, đánh dấu mức tăng hàng tuần thứ 6 liên tiếp về số lượng đơn xin trợ cấp lần đầu, nhưng chúng không có nghĩa là tăng đột biến:
 • 217k ban đầu (210k hết hạn, 212k trước đó)
 • Tiếp tục 1,818M (Hết hạn 1,8M, Trước đó 1,783M)

 • Yêu cầu lần đầu theo dõi số lượng hoặc số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên và yêu cầu tiếp tục theo dõi số người nộp đơn lần thứ 2 trở lên. Khi mọi người đấu tranh để tìm việc làm sau khi thất nghiệp trong môi trường thị trường lao động nguội lạnh, họ buộc phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong thời gian dài hơn và số tiền yêu cầu bồi thường này tiếp tục tăng lên.
 • Cần lưu ý rằng thị trường lao động Hoa Kỳ đang đến từ một nơi cực kỳ thắt chặt và do đó, mặc dù mô hình đang suy yếu nhưng nó vẫn được coi là thắt chặt về mặt lịch sử.

5. PMI Sản xuất của ISM trong tuần này cho kết quả yếu hơn đáng kể so với dự kiến, cho thấy nỗi đau trong lĩnh vực sản xuất ở Mỹ có thể vẫn chưa kết thúc sau khi phục hồi từ mức thấp nhất năm 2023 vào tháng 6. Sản xuất đạt tổng điểm 46,7 (Exp. 49,0, Prev. 49,0).

 • Sản xuất 50.4 (trước đó là 52.5), thành phần duy nhất trong quá trình mở rộng. Đơn đặt hàng mới giảm xuống 45,5 (trước đó là 49,2), cho thấy nhu cầu đã giảm rõ rệt và hiện đang bị thu hẹp. Hơn nữa, số việc làm giảm xuống 46,8 (trước đó là 51,2), cho thấy các nhà sản xuất đang giảm tải nhân viên.
 • Trích dẫn từ báo cáo về tình hình việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ có nội dung: “Tình trạng tiêu hao, ngừng hoạt động và sa thải để giảm số lượng nhân viên đã tăng lên trong giai đoạn này, với việc sa thải là công cụ chính, cho thấy nhu cầu cấp thiết hơn là phải cắt giảm nhân sự,”
 • PMI là chỉ số được tạo ra từ việc đối chiếu các câu trả lời khảo sát từ các nhà quản lý doanh nghiệp, trong đó họ được yêu cầu đánh giá hoạt động kinh doanh thông qua một loạt câu hỏi. Chỉ số <50 cho thấy cơn co thắt.

6. PMI dịch vụ ISM kém hơn dự kiến ở mức 51,8 (Exp. 53, Prev. 53,6) nhưng vẫn cho thấy rằng lĩnh vực dịch vụ ở Hoa Kỳ vẫn đang mở rộng. Lĩnh vực dịch vụ ở Hoa Kỳ cho đến nay là lĩnh vực lớn nhất và chịu trách nhiệm tạo ra >70% GDP.

 • Số lượng đơn đặt hàng mới đã cải thiện, mặc dù tổng số liệu tổng thể suy giảm, cho thấy nhu cầu đang mở rộng. Tuy nhiên, xuất khẩu giảm rất rõ rệt từ 63,7 xuống 48,8, giảm mạnh từ mức tăng nhanh sang mức giảm nhẹ, cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với dịch vụ của Mỹ đang suy yếu. Các đơn đặt hàng mới cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu bất kể nguồn gốc xuất xứ, trong khi xuất khẩu cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu từ bên ngoài Hoa Kỳ.
 • Thành phần việc làm của ISM giảm xuống 50,2 từ mức 53,4 trước đó, về cơ bản cho thấy sự trì trệ. Tỷ lệ tuyển dụng đang chậm lại trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ và phù hợp với bức tranh thị trường lao động đang suy yếu.

7. Tổng bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang GIẢM 41,16 tỷ USD và hiện ở mức 7,867 nghìn tỷ USD.

 • Khoản vay khẩn cấp của tổ chức tài chính Hoa Kỳ GIẢM 217 triệu USD, hiện ở mức 112 tỷ USD. Khoản vay chiết khấu (DW) GIẢM 219 triệu USD, hiện ở mức 2,95 tỷ USD. Khoản vay thông qua Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP) TĂNG thêm 2 triệu USD và hiện ở mức 109,07 tỷ USD, mức cao kỷ lục.
 • DW và BTFP đều là phương tiện để các tổ chức tài chính có thể vay thanh khoản khẩn cấp từ Fed. DW đã xuất hiện từ năm 1914 trong khi BTFP được tạo ra để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào tháng 3. DW cung cấp khoản vay ngắn hạn (tối đa 90 ngày) so với BTFP (tối đa 1 năm); Trên hết, BTFP hào phóng hơn DW, các ngân hàng có thể đăng ký tài sản thế chấp (thường ở dạng trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, đại lý MBS, v.v.) tại Fed theo mệnh giá, về cơ bản có nghĩa là biến động giá trong tài sản của ngân hàng là bị Fed bỏ qua khi được sử dụng làm tài sản thế chấp. Điều này được thiết kế để các ngân hàng không bị buộc phải bán các danh mục đầu tư dưới nước và chịu lỗ lớn. Trên hết, việc cho vay thông qua BTFP được thực hiện tại Quỹ Fed + 0,1%.

 

Nội dung được chia sẽ bởi #Dose

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x