FED Là Gì ? FED Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Tiền Tệ Như Thế Nào ?

Bất cứ Trader nào khi giao dịch trong thị trường tiền tệ đều phải quan tâm đến FED. FED có tác động lên chính sách tiền tệ của Mỹ, cụ thể là đồng USD, đồng thời cũng gây nên ảnh hưởng các cặp tiền tệ liên quan.

Vậy FED là gì ?

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ.

FED là một cơ quan chính phủ đặc biệt đóng vai trò là người giám hộ nền kinh tế, chịu trách nhiệm thực hiện và đưa ra các chính sách để giữ cho đất nước hoạt động trơn tru và ổn định. Có thể nói FED là người gác cổng của nền kinh tế Mỹ.

Với vai trò là Ngân hàng trung ương của nền kinh tế mạnh nhất thế giới, mỗi quyết định của FED đều gián tiếp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Người ta hay nói vui rằng “một cái hắt hơi sổ mũi của chủ tịch FED” cũng đủ làm chao đảo nền kinh tế thế giới.

Nhiệm vụ chính của FED :

  1. Thực thi những chính sách tiền tệ quốc gia để duy trì mức việc làm, giá cả ổn định và lãi suất tương đối thấp.
  2. Giám sát và quản lý các thể chế ngân hàng để đảm bảo đó là những nơi an toàn để gửi tiền và để bảo vệ quyền lợi tín dụng của người dân.
  3. Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức tín dụng, Chính phủ Mỹ và Ngân hàng trung ương các nước khác như thanh toán bù trừ, thanh toán điện tử, phát hành tiền…
  4. Ngoài ra FED còn tiến hành các nghiên cứu về nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế các bang, cung cấp thông tin về nền kinh tế thông qua các ấn phẩm, hội thảo giáo dục và qua website.

FED ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ như thế nào

Thứ nhất các quyết định về tăng giảm lãi suất của FED tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD, qua đó ảnh hưởng mạnh đến các đối tác thương mại của Mỹ.

  • Mua và bán trái phiếu chính phủ : khi FED mua trái phiếu => tiền sẽ được bổ sung thêm vào lưu thông => khiến lãi suất vay sẽ giảm => khiến đồng USD giảm sức mạnh. (Ngược lại khi FED bán trái phiếu).
  • Quy định lượng tiền mặt dự trữ : Thông thường các ngân hàng thành viên sẽ cho vay phần lớn số tiền mà nó quản lý. Nếu FED yêu cầu các ngân hàng này dữ trữ một phần lượng tiền này => khiến lượng cho vay của các ngân hàng giảm đi => Tiền khan hiếm =>Lãi suất gia tăng => USD tăng giá trị.
  • Thay đổi lãi suất khoản vay từ FED : Thông thường các ngân hàng thành viên thường vay từ FED để hoạt động. Vì vậy việc tăng hay giảm lãi suất từ FED cũng ảnh hưởng đến khoản cho vay của các ngân hàng thành viên.

Thứ 2, FED còn có thể tham gia trực tiếp xác lập giá trị đồng USD bằng cách mua bán USD với đồng ngoại tệ khác.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x