Quỹ Đầu Tư Bitcoin – Grayscale Bitcoin Trust

Grayscale Là Gì ? GBTC Là Gì ? Hoạt Động Như Thế Nào

Grayscale là Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale (The Grayscale Bitcoin Trust – GBTC).

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là một phương tiện tài chính cho phép các nhà đầu tư sở hữu được Bitcoin ngay trên thị trường chứng khoán. GBTC cho phép các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu trong các quỹ tín thác nắm giữ một lượng lớn Bitcoin.

GBTC là cổ phiếu của quỹ đầu tư Grayscale Bitcoin Trust. Nhà đầu tư sở hữu GBTC thì có thể hiểu là họ sở hữu BTC một cách gián tiếp. Bạn có thể hình dung Grayscale Bitcoin Trust hoạt động tựa như một quỹ ETF nhưng hơi khác một chút.

Cách Hoạt Động Của Grayscale Bitcoin Trust : 

  • Grayscale mời gọi một nhóm các nhà đầu tư giàu có cam kết đầu tư vào quỹ. Số tiền huy động được sẽ được dùng để mua một lượng lớn Bitcoin. Họ dùng lượng Bitcoin này để thành lập một quỹ. Chia ra thành các cổ phiếu gọi là GBTC.
  • Sau đó, Grayscale niêm yết quỹ đó trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể giao dịch cổ phiếu của quỹ.
  • Nhà đầu tư thay vì mua BTC sẽ mua một lượng cổ phiếu GBTC tương ứng. Theo cách này, nhà đầu tư không cần quan tâm đến những vấn đề như lưu trữ hay bảo mật Bitcoin gì cả.
  • Cổ phiếu trong quỹ sẽ phụ thuộc vào giá của Bitcoin, nhưng chỉ ở mức xấp xỉ. Mỗi GBTC sẽ tương đương với 0.000940076 BTC. 

Ở đây nhà đầu tư chịu một lúc 2 biến động.

  • Thứ nhất là biến động giá của 1GBTC.
  • Thứ hai là biến động giá của 0.00094BTC.

Cổ phiếu trong quỹ có thể giao dịch ở mức cao hơn (premium price) hoặc chiết khấu (discounted price) so với giá thực tế của Bitcoin. Từ khi thành lập đến nay, các cổ phiếu này hầu như luôn được giao dịch ở mức premium. Đây là tín hiệu tốt cho Grayscale và các nhà đầu tư – những người kiếm được tiền từ độ chênh lệnh giá premium, nhưng lại là một bất lợi cho các nhà đầu tư.

Grayscale Bitcoin Trust khác gì so với Bitcoin ETF

Mô hình của Grayscale được hưởng lợi từ việc không dựa vào Bitcoin ETF hay quỹ trao đổi. Khi đầu tư vào Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale chỉ có nghĩa là bạn đang mua cổ phần của một quỹ tín thác; Còn đối với ETF, bạn lại đang đầu tư vào một quỹ phụ thuộc trực tiếp và hoàn toàn vào giá Bitcoin.

Tại sao các nhà đầu tư lại mua cổ phần của Grayscale Bitcoin Trust thay vì mua trực tiếp Bitcoin ?

  1. Đầu tư vào Quỹ tín thác Bitcoin cho phép mọi người sở hữu Bitcoin mà không phải lo lắng về cách lưu trữ, tuân thủ luật pháp hoặc nộp thuế riêng. Là một quỹ tín thác được giao dịch công khai, báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Grayscale Bitcoin Trust giúp xóa bỏ những lo lắng trên.
  2. Quỹ ủy thác Bitcoin được giao dịch công khai đi kèm với nhiều lợi thế về thuế. Đối với Bitcoin, một số IRA, Roth IRA và các công ty môi giới, cũng như các tài khoản đầu tư khác sẽ không giảm thuế đối với các khoản đầu tư vào Bitcoin. Tuy nhiên, các khoản thuế này sẽ được giảm trừ nếu đó là trường hợp của các khoản đầu tư ủy thác được giao dịch công khai.
  3. Giao dịch tiền điện tử tạo ra sự tách biệt. Bạn không thể giao dịch Bitcoin với cổ phiếu của Tesla và Apple (mà không sử dụng các nền tảng phái sinh chứng khoán tiền điện tử). Điều này đã cắt đứt nền kinh tế tiền điện tử khỏi nền kinh tế truyền thống. Tuy nhiên, ngay sau khi Bitcoin được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán – mặc dù theo một cách rất đắt và hạn chế – các nhà đầu tư truyền thống giờ đây có thể đầu tư vào nền kinh tế tiền điện tử.

Dữ Liệu Bitcoin có trong quỹ Grayscale

>> Dòng tiền Bitcoin In/Out Flow
>> Tổng trữ lượng Bitcoin có trong Grayscale
>> Khối lượng hằng ngày của GBTC
>> Chỉ số Premium GBTC

Dữ Liệu Ethereum có trong quỹ Grayscale

>> Dòng tiền Ethereum In/Out Flow


>> Tổng trữ lượng Ethereum có trong Grayscale

>> Khối lượng hằng ngày của ETHE
>> Chỉ số Premium ETHE