Hướng Dẫn Giao Dịch Với Vùng Thanh Khoản Kết Hợp Hành Vi Giá

Đây là bài chia sẽ thực chiến, nên một  số lý thuyết anh em tự search thêm trên internet.

Vùng Thanh Khoản Là Gì ?

Là vùng giá trong một khoảng thời gian xác định mà tại đó ta xác định được khối lượng giao dịch nhiều hay ít, hay gọi là thanh khoản thấp hay thanh khoản cao.

Thường ta dùng chỉ báo Volume Profile để xác định vùng này :

Trader nên tìm hiểu về lý thuyết Volume Profile nhiều khi áp dụng kỹ thuật này.

Vùng Thanh Khoản Cao Là Vùng Hấp Dẫn Giá Di Chuyển Về

Bởi vì vùng thanh khoản cao là vùng mà thị trường cả 2 phe Mua và Bán đều chấp nhận mức giá tại đó để giao dịch.

Nghĩa là khi giá rời khỏi vùng này, ví dụ là giá tăng cao hơn vùng thanh khoản, thì sẽ không còn ai chấp nhận mua với giá cao nữa, vì thế mà người bán cũng không bán được, nên giá buộc phải quay lại nơi mà thị trường người mua chấp nhận mức giá giao dịch.

thanh khoan 01

Vùng Thanh Khoản Không Phải là Kháng Cự Hay Hỗ Trợ

Trong các lý thuyết về vùng thanh khoản hay volume profile đều nói là điểm POC được dùng như là hỗ trợ và kháng cự là chưa chính xác, bạn cần phải hiểu rõ hơn vấn đề này.

Bởi vì vùng thanh khoản là nơi mà cả người Mua và Bán đều chấp nhận, hay đồng nghĩa là vùng giá cân bằng không có sự chênh lệch giữa Mua và Bán. Nên không thể dùng làm kháng cự hay hỗ trợ.

Ta chỉ có thể coi vùng thanh khoản cao là : 

  • Vùng giá hấp dẫn giá di chuyển về đó
  • Vùng giá hỗ trợ ĐẠP / ĐẨY giá đi mạnh hơn khi có hành vi GẤU / BÒ xuất hiện

Chờ đợi hành vi giá thể hiện để xác định BÒ hay GẤU

thanh khoan 02

thanh khoan 03

thanh khoan 04

Khi giá quay về vùng thanh khoản cao và thể hiện hành vi giá như 2 ví dụ bên trên thì ta có thể xác định được là lần quay về này là phe MUA hay phe BÁN chiếm ưu thế, để ta có thể xác định được là vùng POC này sẽ là kháng cự hay hỗ trợ trong tương lai.

Xác định vùng thanh khoản cao là kháng cự hay hỗ trợ

Có nghĩa là phải tới bước này thì nó mới tạo thành kháng cự hay hỗ trợ, vì lúc này mới xác định là tại vùng thanh khoản cao phe nào đang chiếm ưu thế.

thanh khoan 05

Những Điều Cần Lưu Ý

  • Vùng thanh khoản là vùng giá tâm lý của phe MUA và BÁN, nên nó áp dụng tốt cho các loại tài sản giao dịch như : Gold, dầu thô, stock, bitcoin, …. còn Forex vẫn có thể nhưng phải nên nhớ là nó hạn chế hơn.
  • Cách mà hành vi giá phản ứng tác động đến vùng thanh khoản sẽ cho ra câu trả lời khác nhau trên mỗi trường hợp, nên phải hiểu về thị trường, cụ thể là loại tài sản đang giao dịch.
  • Ví dụ tại vùng thanh khoản của GOLD, mà tin tức thị trường FED gây xấu đến GOLD, nhưng GOLD không giảm tại vùng thanh khoản hoặc có chiều hướng tăng nhẹ lên trên cao hơn vùng đó. Thì đây là một tin hiệu TĂNG MẠNH, vì phe MUA sẵn sàng mua trong thị trường đầy biến động xấu đến GOLD.
  • Vùng thanh khoản càng ở khung lớn như : H4, Daily, Week, càng mang giá trị tâm lý cao. Nó có thể được dùng để phân tích cho thời gian sau này nữa, không nhất thiết là chỉ dùng trong phạm vi hiện tại.

The end !!!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x