FED Vẫn Sẽ Nâng Lãi Suất Mặc Cho Rủi Ro Chiến Tranh Nga-Ukraine

Hiện nay cuộc chiến giữa Nga – Ukraine vẫn đang còn gây ra những biến động khó lường. Nhưng chính FED cũng nói rằng cuộc chiến này không gây ảnh hưởng đến các chính sách tác động đến nền kinh tế của FED, vì vậy việc tăng lãi suất vẫn như theo kế hoạch.

Sơ Lược Tình Hình Thị Trường

Khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu cách đây 2 năm, Fed mạnh tay hạ lãi suất cơ bản về ngưỡng 0-0,25% để trợ lực cho nền kinh tế chống chọi với cú sốc do Sars-CoV2 gây ra. Nếu Fed nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào rạng sáng ngày thứ 5 (theo giờ Việt Nam), đây sẽ là đợt nâng đầu tiên của Fed kể từ đó.

lich hop FOMC

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào đầu tháng này, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed đã sẵn sàng cho một loạt đợt nâng lãi suất bắt đầu từ tháng 3, bất chấp xung đột Nga-Ukraine có những ảnh hưởng kinh tế lan rộng.

Trong tháng 2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất 40 năm.

lam phat thang 2

Xem hình dưới để biết rõ hơn về tình hình lạm phát và lãi suất hiện tại soi với 40 năm trước.

lam phat va lai suat

Câu Hỏi Thứ 1 : Rủi Ro Cuộc Chiến Ukraine Có Khiến FED Thay Đổi Kế Hoạch

 • Cuộc chiến Ukraine – Nga là yếu tố bất ngờ, không có trong kế hoạch ban đầu.
 • Hậu quả của cuộc chiến này là Năng Lượng, Lạm Phát, Suy Thoái
 • Nhưng Mỹ lại là thằng chịu ít ảnh hưởng nhất trong cuộc chiến này.
 • Trong khi cùng với tình hình này BoE và ECB vẫn ráng giữ kế hoạch lãi suất. Nên không lý gì mà FED lại thay đổi.
 • Thậm chí với tình hình hiện tại là Lạm Phát đột biến, USD tăng (do cuộc chiến), Toàn dụng lao động cao, Năng Lượng và kinh tế ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

==> Vì vậy FED vẫn như cũ mà còn có khi làm mạnh và nhanh hơn.

Câu Hỏi Thứ 2: FED Sẽ Tăng Lãi Suất Vào FOMC Tháng 3 ???

 • Cuộc hợp kế tiếp của FOMC sẽ là ngày 3-4 của Tháng 5, nếu không tăng tại FOMC tháng 3 này thì sẽ rất là trễ cho đến đầu tháng 5. Đáng lẻ FED đã phải tăng lãi suất từ giữa năm 2021 cơ, chính bản thân FED Powell đã thừa nhận sự chậm trễ và sai lầm này.
 • 100% các chuyên gia đều cho là tăng lãi suất vào tháng 3.
 • Giọng điệu của các quan chức FED từ đầu năm 2022 đến giờ đều đặt trọng tâm vào tháng 3.
 • Nếu FED không tăng lãi suất vào tháng 3, FED sẽ bị coi là họ “HỨA”. FED Powell không thích điều này. Thị trường sẽ thất vọng và đổ sụp kỳ vọng vào FED.
 • Dịch bệnh Covid-19 đã nằm trong tầm kiểm soát.
 • Ngoài cuộc họp của Fed, tuần này còn có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Giới phân tích dự báo BoE sẽ có lần nâng lãi suất thứ ba. Và còn ngạc nhiên hơn khi ECB còn nói rằng sẽ thắt chặt định lượng trong tình hình suy thoái hiện tại. ==> Vì vậy nếu FED không tăng lãi suất thì thật sự quá tệ và lạc hậu rồi.

==> Vì vậy 100% là FED sẽ tăng lãi suất tại FOMC tháng 3.

Câu Hỏi Thứ 3 : FED tăng bao nhiêu lãi suất cho năm 2022 ???

FED cần tăng lãi suất lên bao nhiêu đề đối phó lạm phát.

 • Theo như hình về Lạm Phát và Lãi Suất bên trên, FED cần tăng lên tối thiểu 5% chỉ để gọi là bắt đầu kìm hãm lạm phát.
 • Trước khi có cuộc chiến Ukraine xảy ra, FED đã từng nói là lạm phát sẽ còn kéo dài qua tận năm 2023. Và với tình hình cuộc chiến Ukraine hiện tại lạm phát sẽ còn mạnh và dài hơn nữa vượt ngoài dự tính ban đầu của FED.

==> Vì vậy mức tăng lãi suất sẽ cần mạnh và nhanh hơn, tối thiểu là 5%

FED cần tăng lãi suất bao nhiêu cho năm 2022

 • Theo như FED nói là có khả năng tăng lãi suất trong mọi cuộc họp FOMC. Mà tính luôn tháng 3 thì ta có đến tận 7 cuộc họp FOMC cho năm 2022, dự tính mỗi lần là 25 điểm, vậy ta sẽ có tổng là 175 điểm (1.75%). Tính tổng hiện tại là lãi suất cơ bản năm 2022 sẽ đạt là 2%.
 • Các chuyên gia đánh giá  là khả năng FED tăng lãi suất từ 4-9 lần. Vậy ta cứ chọn trung bình là khoảng 5-6 lần, ngoài ra các chuyên gia cũng nói nên có 1 đợt tăng cao hơn bình thường (nghĩa là > 25 điểm). ==> Vậy tính ra theo các chuyên gia cũng nhận định là năm 2022 lãi suất tổng có thể là 1.75% – 2%.

==> Kết luận năm 2022 lãi suất FED có thể tăng đến 1.75% – 2%. Lưu ý là hiện tại đang ở mức 0.25% và các nhận định đánh giá này là trước thời chiến Ukraine. 

Câu Hỏi Cuối : Lãi Suất FOMC Tháng 3 Sẽ Tăng Bao Nhiêu Điểm ????

Trước hết chúng ta cho rằng 100% là tăng lãi suất FOMC tháng 3, và tất nhiên tối thiểu là 25 điểm (0.25%) rồi. Nên không có gì bàn cãi về 25 điểm cả.

Chúng ta nhìn vào lịch cuộc họp FOMC bên dưới.

lich hop fomc

Sau cuộc họp FOMC tháng 3, tháng 4 không có mà đến tận tháng 5 mà còn là 3 cuộc họp liên tục vào tháng 5-6-7.

==> Vì vậy tháng 3, lần tăng đầu tiên nên là lần tăng cao hơn 25 điểm. Tăng cao hơn hẳn và sau đó điều chỉnh thì tốt hơn là tăng từ từ.

==> Thị trường dự đoán khả năng FED có thể tăng 50 điểm ở tháng 3. ==> Điều này hợp lý cả trước và sau khi có cuộc chiến Ukraine xảy ra.

Nhưng theo quan điểm cá nhân của Admin Kgold.vn

FED khả năng sẽ tăng lãi suất 75 điểm (0.75%) lần đầu trong cuộc họp FOMC tháng 3, và tổng lãi suất cơ bản sẽ là 1%. Như một khởi đầu kìm hãm lạm phát.

(Hiện tại chỉ mỗi kgold dự đoán 75 điểm, nên anh em chỉ tham khảo và cẩn trọng)

Tại sao mình lại dự đoán như vậy : 

 • Nếu bạn nhìn lại quá khứ từ lúc FED Powell bắt đầu đề cập đến lãi suất là cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, mọi hành vi của FED đều là đang hợp thức hóa  lãi suất mà không cần thật sự tăng.
 • Đầu tiên là thị trường và FED gây đồn đoán về tăng lãi suất và mọi người kỳ vọng là tăng ở tháng 12/21 hoặc tháng 1/22.
 • Tiếp theo đẩy dự đoán là FED sẽ tăng đột xuất bất kỳ lúc nào cần, và nhiều lần tăng liên tục trong năm 2022.
 • Kế là đẩy kỳ vọng vào tháng 3 là 25 điểm mở đầu.
 • Tiếp theo, cụ thể là FED Bullard đẩy kỳ vọng tăng vượt bậc lên 50 điểm cho tháng 3. Sau đó lại chính FED Bullard an ủi thị trường là 50 điểm cao quá, chỉ nên 25 điểm thôi.

Nếu như chúng ta coi FED đang diễn một vỡ tuồng kịch ta xem, thì có phải là thị trường đã phản ứng với việc :

 • FED tăng nhiều lần vào năm 2022, thậm chí là tăng bất kỳ lúc nào.
 • Chắc chắn tăng vào tháng 3
 • Tháng 3 tăng 25 điểm là bình thường
 • Có tăng 50 điểm cũng chẳng sao.

==> Bởi vì thị trường đã phản ứng và phòng vệ hoàn toàn với điều này rồi.

==> Vì vậy nếu FED có tăng 75 điểm tại kỳ họp tháng 3 nó cũng không gây nên cú shock lớn nào đến thị trường, vì thị trường đã chuẩn bị cho tâm lý 50 điểm rồi. 

==> Ngược lại thị trường con tin tưởng và kỳ vọng vào nên kinh tế của Mỹ, khi FED có đủ tự tin để bắt đầu kìm hãm lạm phát.

==> Hiện tại khá là thiên thời (thời điểm tăng lãi suất) địa lợi (ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến so với thế giới) nhân hòa (toàn dụng lao động đã sẵn sàng – dịch Covid19 được kiểm soát)  thì việc tăng 75 điểm sẽ là thước đo cho FED để kiểm chứng sức khỏe của thị trường trong thời hạn 2 tháng cho đến cuộc họp FOMC tháng 5 tới. Nếu tình hình ổn tháng 5 sẽ tăng thêm 25 điểm, còn nếu không ổn thì tháng 5 hạ bớt 25 điểm để điều chỉnh thị trường. Nghĩa là lần tăng đột biết tháng 3 giúp FED dễ điều chỉnh các lần lãi suất tiếp theo trong năm 2022.

Vì FOMC còn đến tận vài ngày nên dự đoán giá GOLD và USD sẽ tính sau !!!

The end !!!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x