NFT Là Gì ? Xu Hướng và Tiềm Năng Của NFT Năm 2021

NFT Là Gì ?

NFT (Non-Fungible Token) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất, không có giá trị thay thế lẫn nhau.

Các NFT có thể đại diện cho bất kỳ loại tài sản nào: một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa ( đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ …).

Tính chất của NFT

Tính chất của NFT

  • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.
  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, khan hiếm tạo nên giá trị.
  • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào

Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

Ứng dụng của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

Nghệ thuật:

Các nghệ sĩ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh. Với ứng dụng NFT, một người có thể mua một bức tranh,  chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình.

Gaming

Đối với các trò game truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo), vật phẩm của bạn có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack.

Số hóa tài sản thật

Trong tương lai, NFT có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản và khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra các vật phẩm có thể gắn mã token để trao đổi buôn bán như tên miền, vé điện tử, …,

Làm sao để đánh giá được giá trị của NFT?

gia tri nft

Điểm nhấn chính:

  • NFT không chỉ là vật phẩm được sưu tầm mà còn là cánh cửa mở ra vô vàn tính ứng dụng trong thế giới thật.
  • Ba yếu tố chính cần xem xét khi đánh giá giá trị nội tại của một NFT là độ hiếm, tính tiện ích và tính hữu hình.
  • Giá trị của một NFT cũng sẽ khác nhau tuỳ theo việc nắm giữ ngắn hạn hoặc dài hạn, phụ thuộc vào tài sản mà NFT đó đại diện.
  • Những nhà sưu tập và trader NFT có thể khám phá nhiều loại NFT trên Binance NFT – thị trường hàng đầu cho NFT từ những người sáng tạo hàng ngày và các phiên đấu giá cao cấp và loạt hộp bí ẩn từ các thương hiệu và nghệ sĩ tên tuổi trên toàn thế giới

Các yếu tố giúp định giá trị của một NFT

Độ hiếm

Với NFT, độ hiếm được xem xét theo đúng nghĩa “hiếm” và độ “khó để sở hữu” một NFT nào đó. Một ví dụ thực tế về độ hiếm đó chính là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc từ một nhà sáng tạo tên tuổi trong ngành nghệ thuât số, hay một NFT của một người nổi tiếng tạo ra. Một yếu tố hiếm khác nữa chính là hiệu ứng mà một NFT có thể mang lại, ví dụ như một video game.

Tính Tiện ích

Tiện ích của NFT đến từ ứng dụng thực tế của nó, trong thế giới vật lý hoặc kỹ thuật số. Ví dụ: một số NFT không chỉ là đồ sưu tầm, và có thể được sử dụng trong các trò chơi, như bất động sản ảo, phép thuật hoặc nhân vật. Đặc tính này của NFT mang lại cho chúng giá trị tức thì, tích lũy theo thời gian tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án sườn. Khi cộng đồng người chơi của một trò chơi phi tập trung phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để có thể sở hữu một tấm thẻ.

Tính hữu hình

Một số NFT được kết nối với các đối tượng trong thế giới thực, điều này mang lại giá trị về mặt hữu hình được hỗ trợ bởi tính bất biến của quyền sở hữu. Về bản chất, bất cứ thứ gì cũng có thể được hỗ trợ bởi NFT để củng cố quyền sở hữu, nhưng điều đó không làm cho đối tượng trở nên độc nhất hoặc có “hot” hơn. Giá trị cơ bản của một đối tượng như vậy sẽ được xác định bởi tính thực tế, sự khan hiếm và sự thỏa mãn cá nhân mà nó mang lại cho người dùng.

Ví dụ: việc sở hữu một chiếc vé NFT đến một sự kiện độc quyền có đầy những người nổi tiếng được xem là có một giá trị đáng kể cả về bản chất và ở cấp độ cá nhân, so với việc sở hữu một chiếc NFT gắn với nắp chai.

Tổng kết

Khi nói đến giao dịch NFT, ít nơi nào trên thị trường tiền mã hoá lại đa dạng và thân thiện với người dùng như Binance. Với nhiều loại tài sản được liệt kê, Binance là nơi có một số NFT độc đáo nhất và được yêu thích nhất để phù hợp với thị hiếu của bất kỳ nhà đầu tư nào. Truy cập Thị trường Binance NFT và khám phá vô vàn các NFT – từ những người sáng tạo hàng ngày trên khắp thế giới hoặc các hộp bí ẩn độc quyền và các đợt ra mắt premium từ các thương hiệu và nghệ sĩ toàn cầu. Có thể bạn sẽ tìm được một NFT nào đó phù hợp và hài lòng với các quan niệm về giá trị của bạn đấy!

Thị trường Binance NFT

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x