Omicron Có Thật Sự Là Mối Nguy Cơ Cho Thị Trường

Hôm nay là ngày 3-1-2022 bài viết đầu tiên cho năm mới 2022 !!

Nhưng trước đó bạn có thể tham khảo bài cũ vì có liên quan :

Nội Dung muốn đề cập trong bài viết này là Omicron & hành xử của FED

Omicron Có Thật Sự Là Mối Nguy Cơ Cho Thị Trường

Trước hết chúng ta sẽ xem qua số ca nhiễm mới hằng ngày và tỉ lệ người chết tại nước Mỹ.

omicron tai my

Từng giai đoạn của biểu đồ dịch bệnh :

 • Giai đoạn A : là giai đoạn đỉnh dịch bệnh đầu năm 2021, thời điểm trước đó chưa có vaccine và tỉ lệ tiêm lúc đó cũng khá thấp, tỷ lệ tử vong thật sự rất cao tại mỹ, gây nên sự khủng hoảng trầm trọng.
 • Giai đoạn D : là giai đoạn Delta hoành hành, nhưng lúc này tỷ lệ tiêm vaccine tại Mỹ đã cao, tuy Delta lúc đó tốc độ lây nhiễm rất là nhanh và sự nguy hiểm cao chiếm tỉ lệ lớn hơn rất nhiều so với các biến chủng lúc đó, nhưng nhờ vaccine vẫn còn khá hiệu quả với chủng Delta nên số người bị bênh gần với đỉnh dịch giai đoạn A, nhưng tỉ lệ tử vong lại thấp chỉ bằng 1/2 so với trước.
 • Giai đoạn O : là lúc Omicron bắt đầu xâm chiếm thị phần với các chủng còn lại ( tính cả Delta). Và bạn có thấy gì không :
  • Chỉ trong một thời gian rất ngắn, số ca nhiễm bệnh đã gấp đôi giai đoạn A (là giai đoạn phần lớn chưa tiêm vaccine)
  • Số người chết gần bằng thời điểm của Delta

Tuy rằng số người chết hiện tại không phải hoàn toàn của Omicron, thậm chí là một phần rất nhỏ thôi vì theo báo cáo là Omicron độ nguy hiểm thấp hơn Delta nhiều.

Mà vấn đề mình muốn đề cập ở đây là khả năng lây nhiễm của Omicron, nếu kéo dài thì nó sẽ gây áp lực lên hệ thống y tế.

 • Như bạn đã thấy cụ thể ở VN khi dịch hoành hành rồi đấy, bệnh viện quá tải, khi bạn hay người thân bị bệnh bạn không có cách nào nhập viện vì không có chỗ, thậm chí khi nhập viện rồi cũng không có đủ thiết bị y tế và thuốc, đơn giản hơn là người bệnh còn không có người chăm sóc thì làm sao vượt qua được giai đoạn tử thần.
 • Hệ thống y tế của Mỹ chắc chắn là mạnh rồi, nhưng nếu với tình trạng lây nhiễm này, thì cũng không chịu nổi và quá tải. Mà bạn còn không biết là thời điểm giai đoạn A và D bên trên thì một người Mỹ muốn nhập viện cũng đã là vấn đề rồi.

Bạn thắc mắc rằng Omicron nó nhẹ hơn Delta mà, vậy chỉ cần ở nhà dưỡng sức tiêm vaccine đầy đủ là được ???

Tuy nó nhẹ nhưng không có nghĩa là hoàn toàn lành tính, vì ngay cả cúm mùa của Mỹ thì mỗi năm cũng chết đến vài chục ngàn người.

Nói về % lây nhiễm ta có ví dụ minh họa bên dưới, giả dụ tỉ lệ lây nhiễm tăng gấp đôi và tỉ lệ chết giảm 1 nữa theo từng giai đoạn :

 • Nếu 1tr người giai đoạn A lây nhiễm 20% và tỉ lệ chết là 40% thì ta có số người chết là 80 ngàn người.
 • Nếu 1tr người giai đoạn D lây nhiễm 40% (Delta lây nhanh hơn), tỉ lệ chết 20% (vì có vaccine 2 mũi rồi) thì số người chết 80 ngàn người.
 • Nếu 1tr người giai đoạn D lây nhiễm 80% (Omicron nhanh hơn Delta rất nhiều), tỉ lệ chết 10% (báo cáo nguy hiểm nhẹ hơn Delta) thì số người chết 80 ngàn người.

Đọc sơ qua bạn thấy ví dụ ở trên của mình thật là hòa vốn nhỉ, cuối cùng Omicron cũng chỉ có 80 ngàn người chết. Chẳng khác ban đầu là gì !!! đọc tiếp nào :

Tại sao Omicron tỉ lệ lây cao nhưng nguy hiểm thấp lại tệ hơn rất nhiều 

 • Dù Omicron ít nguy hiểm hơn nhưng tỉ lệ lây nhiễm cao vẫn có kết quả lớn như Delta
 • Và vì lây nhiễm mạnh nó sẽ tệ hơn Delta là vì hệ thống y tế sẽ sụp đỗ. Thời delta vẫn còn đủ giường bệnh, còn thời Omicron thì sẽ không đủ, mà nếu không đủ, tỉ lệ chết sẽ tăng đột biến hơn nữa.
 • Thời Omicron là Vaccine phải là mũi 3-4 tăng cường, hay nói một cách né tránh là Vaccine đang kém hiệu quả hơn Omicron. ==> Tỉ lệ chết có thể tăng
 • Khi hệ thống y tế sụp đổ : những người bị dính con Delta có tỉ lệ tử vong cao nhất sẽ không thể nhập viện và điều trị ==> Tỉ lệ chết tăng thêm

Mối Lo Ngại Hàng Đầu Của FED là Gì 

Theo quan điểm mình FED lo ngại là Omicron, vì để có thể cắt giảm QE và tăng lãi suất không gây tổn thương đến nền kinh tế đang phục hồi và phát triển, thì FED phải kiểm soát được Lạm Phát + Đạt được toàn dụng Lao Động. Mà 2 thằng này lại chịu tác động từ Omicron là chính.

Tuy FED có kế hoạch cắt giảm QE và tăng lãi suất năm 2022, nhưng chính FED cũng đã đề cập sẽ tăng lãi suất dựa vào tình hình số liệu khả quan cho nền kinh tế. Hay nói một cách khác là nếu tình hình Omicron phức tạp hơn thì FED có thể chậm tăng lãi suất và ít điểm hơn, hay thậm chí là không tăng luôn.

Lưu ý là tuần cuối năm 2021 và tuần đầu năm 2022 mọi thứ chưa đi vào quỹ đạo đâu vì nó đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng Santa Claus Rally. Mọi thứ sẽ đi hơi lộn xộn.

Một số tin tức mới đây cần tham khảo

 • Gần 2.000 chuyến bay của Hoa Kỳ đã bị hủy vào ngày 2 tháng 1 : Theo một báo cáo của FlightAware, tính đến 8:30 ngày 2 tháng 1 năm 2022 theo giờ miền Đông, do sự gia tăng các trường hợp viêm phổi vành mới do chủng đột biến Omi Keron gây ra, đã có khoảng 1956 người trong nước hoặc các chuyến đi nước ngoài đến và đi từ Hoa Kỳ vào ngày hôm đó.
 • Omicron đã gây ra “cơn sóng thần” về dịch bệnh ở châu Âu, và dữ liệu dịch bệnh ở nhiều nước có thể “không chính xác” : Do sự lây lan của omicron, số ca mắc mới trong một ngày ở nhiều nước châu Âu gần đây đã tăng theo cấp số nhân, đạt mức kỷ lục cao nhất kể từ khi bùng phát. Các chuyên gia của nhiều nước cho rằng, do không đủ thử nghiệm và thống kê độ trễ nên số liệu thực tế có thể lớn hơn số liệu chính thức.
 • Pháp đưa Mỹ vào “danh sách đỏ” có nguy cơ cao về COVID-19
 • Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, trung bình mỗi ngày Hoa Kỳ có hơn 386.000 trường hợp được xác nhận đội vương miện mới trong 7 ngày qua, một mức cao kỷ lục, tương đương với mức trung bình của mỗi thứ hai. 4,5 người Mỹ được chẩn đoán
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x