Phân Tích Hành Động Giao Dịch Của Quỹ Vàng SPDR Gold Trust

Mục đích bài chia sẽ này là để hiểu thêm về quỹ ETFs hơn (cụ thể là SPDR), vì mỗi trader có phương pháp giao dịch khác nhau, có người thích xem quỹ có người không, nên anh em tham khảo thêm. Mình chỉ chia sẽ trên kinh nghiệm thôi.

Trước khi đi vào phân tích mình cũng trả lời lại một vài câu hỏi của trader :

  • Tại sao SPDR lại quan trọng hơn các quỹ khác ??? => Vì SPDR chiếm 30-40% tổng trữ lượng quỹ toàn cầu nên nó là Top 1. Mà thằng nào đứng top 1 thường được lấy ra làm gương và là tiêu chuẩn cho các thằng còn lại. (ví dụ như Apple cho mobile, Amazon cho thương mại điện tử, …)
  • Tại sao cả một quốc gia mà có vài trăm hay ngàn tấn vàng (ý câu hỏi là quỹ vàng là của quốc gia) ??? => Quỹ không đại diện cho 1 quốc gia, nó chỉ là cá nhân tổ chức quản lý và đại diện mua bán thôi. Nhưng vì nó có báo cáo giao dịch hằng tuần, nhiều nơi sử dụng dữ liệu này, và vì vậy nó có ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường. Còn mỗi quốc giá hay ngân hàng có kho trữ vàng riêng nhưng lại không dùng để giao dịch.
  • Nếu biết ngày hôm nay quỹ giao dịch thế nào thì trader sẽ BUY SELL dễ hơn ??? SAI LẦM LỚN vì đơn giản là nếu bạn biết thì người khác cũng biết, lúc này cuộc chơi cũng sẽ khác.
  • Ngoài SPDR thì có cần theo dõi các quỹ khác không ??? Chỉ khi xu hướng giao dịch của các quỹ khác đi theo xu hướng của SPDR thì hiệu quả xu hướng sẽ mạnh hơn nhiều. Còn lại tình huống khác chỉ tập trung SPDR.

hanh dong giao dich cua quy

  • Giai đoạn màu xanh : Giá giảm mạnh, quỹ bán ra liên tục, dày đặc, có khối lượng lớn.
  • Giai đoan màu xám : giá đã giảm sâu về hỗ trợ cứng và tăng giảm trong phạm vị này 1 thời gian. Lúc này quỹ bán ra vẫn nhiều nhưng thưa thớt hơn đợt trước. => như kiểu giao dịch bán ra của quỹ không còn tác động đến thị trường.
  • Giai đoạn màu xanh lá : Giá tăng mạnh phục hồi, nhưng quỹ rất chậm giao dịch, tuy có mua vào nhiều hơn nhưng nếu so với lượng bán ra giai đoạn màu xanh còn là rất thấp.
  • Giai đoạn màu cam và màu tím : chúng ta chỉ cần quan tâm đến phạm vi giá, có thể thấy giá tập trung dao động nhiều ở phạm vi 1750-1830.
  • Giai đoạn màu đỏ : quỹ bắt đầu có nhiều hành động giao dịch hơn, tuy chỉ là 1 lượng nhỏ, mà giá còn là đang giảm mạnh nhưng vẫn là trong phạm vi 1750.

=> Hành động của quỹ chưa rõ ràng, nhưng có thể coi là một dấu hiệu khởi đầu cho việc thu gom.

=> Chúng ta sẽ cần phải theo dõi nhiều ngày nữa và lưu ý là dù quỹ có gom hàng chưa chắc giá vàng tăng ngay liền. 

chart weekly

Xem chart weekly với SPDR bên CoT

Với việc theo dõi quỹ vàng thì chart Daily để ta xem chi tiết thôi, chúng ta nên xem chart Weekly cho cái nhìn dài hạn, vì quỹ vàng dùng Weekly để đánh giá thị trường.

Nếu giả thuyết bên trên mình nói là dấu hiệu quỹ có khả năng bắt đầu mua vàng, thì giá vàng chưa chắc sẽ tăng giá ngay. Ví với góc nhìn của Weekly ta có thể thấy phạm vi khả năng quỹ bắt đầu thu gom hàng là vùng màu vàng trên hình. Nên dù giá có giảm thêm thì không phải là vấn đề, thậm chí là càng tốt với nhà đầu tư quỹ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x