Review Thị Trường Vàng Cuối Năm 2021

Vàng 2 tuần qua đã có nhiều bức phá gây ra nhiều thiệt hại cho anh em trader chọn phe GẤU. Đặc biệt là các vùng giá 1810 và 1830. Và khó chịu hơn là GOLD và USD đang cùng pha với nhau.

Phân Tích Chart GOLD

gold-1

Như chart WEEK bên trên ta có một tam giác tích lũy. Nhưng theo mình thì nó giống một tam giác kìm hãm thì đúng hơn. ==> Bởi vì đáng lẻ ra trong thời điểm này các thị trường lớn phải có sự tích lũy rồi thì quá trình này lại không có.

Vùng màu xanh lá bên trên là vùng cơ hội chờ mua rẻ, và trên vùng đó là dìm giá, như kiểu vô tình hay cố tình không cho giá vàng tăng. Hành trình tăng giá bắt đầu vào ngày 30/9/2021.

gold elliot

Bên trên là hành trình giá theo sóng Elliot. Mình vẽ rút gọn các sóng đã hoàn thành, các sóng chưa hoàn thành thì chưa vẽ lên.

Mình dùng sóng Elliot theo tâm lý, nên chuyên gia Elliot khỏi cần bắt bài mình về vụ vẽ sóng bị sai quá là sai theo lý thuyết. Và để giải thích tâm lý thì thôi khỏi, dài và mệt lắm, chấp nhận như vậy đi ^_^.

 • Line xanh dương : đang chạy sóng 3 hoặc 5 của chart MONTH) => ko quan trọng
 • Line đỏ : đang chạy sóng 3 của Chart Week
 • Line xanh lá : đang chạy sóng 3 của Chart Daily
 • Line tím hường : đang chạy sóng 3 của H4

==> Cái quan trọng là trạng thái giá GOLD đều đang ở trạng thái Sóng 3-5 đều là con sóng tăng mạnh mẽ. Đây cũng là lý do nó dễ dàng phá các mức quan trọng.

==> Con sóng gần nhất cần để tâm là LINE TÍM, vì mức giá phù hợp và tối đa để đạt hoàn chỉnh là mức giá 190x, nó cũng là vùng target FIBO 261.8 được đo từ đỉnh sóng 1 và đáy sóng 2 của LINE TÍM.

gold closeopen

Như chart Elliot bên trên ta có 190x là vùng giá cần quan tâm, vậy nó có thật sự là quan trọng. Thông thường anh em nhìn chart sẽ lấy cái đỉnh giá chỗ mũi tên đỏ làm mức xác định kháng cự.

Nhưng nếu nhìn rộng và bao quát hơn anh em sẽ thấy cái đỉnh đó cũng chỉ là hệ quả của cái cây nến trước đó chỗ mũi tên màu xanh dương.

Vùng giá 190x thật sự quan trọng là bởi vì nó là giá Đóng Cửa của năm 2020, và là giá Mở Cửa của năm 2021.

Việc giá GOLD nằm trên vùng giá 190x trước kết thúc năm 2021 hoặc đầu năm 2022 mang giá trị tăng giá dài hạn hơn.

gold vung gia

Nhìn chart trên hơi rối nhỉ, nhưng nó là chart mình thường giao dịch hằng ngày, là biểu đồ vùng giá quan trọng của GOLD.

Hiện tại từ 1830 đến 1900 giá vàng không có những vùng giá hỗ trợ để ta xác định điểm đáy và đỉnh tạm thời. Chỉ có một vùng giá là 187x vì nó tương ứng là FIBO 50 được đo từ đỉnh cao nhất của GOLD là 207x đến đáy 167x (biên dao động 400 giá).

Diễn Biến Của Vàng Sẽ Như Thế Nào Khi Đến 190x

Hiện tại thì ta cứ xác định là GOLD sẽ tiến đến vùng 190x, nhưng vấn đề ở đây là trên biểu đồ Sóng Elliot LINE MÀU TÍM là khi giá GOLD đến 190x sẽ là sóng 3 hay nó sẽ là sóng 5.

 • Nếu là sóng 3 thì việc phá 190x sẽ diễn ra nhanh hơn.
 • Còn nếu là sóng 5 tại 190x thì tiến trình sẽ chậm đi hơn.

Vì vậy phải đợi hành vi giá thể hiện rõ hơn thì ta mới biết GOLD sẽ như thế nào.

Tâm Lý Thị Trường

quy tin thac

Quỹ Vàng ETFs

Hiện tại các quỹ vàng tín thác ( Top1 là SPDR Gold Trust) vẫn chưa cho ta thấy bất kỳ một động lực tích cực nào từ việc gia tăng trữ lượng vàng trong kho.

goldfuture

Gold Future

Thị trường Gold Future cho tín hiệu tốt hơn nhiều khi lượng hợp đồng liên tục được gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt đang tập trung nhiều vào Tháng 2/2022. Tháng 12/2021 tuy đang sụt giảm mạnh nhưng ta không cần quan tâm vì đây là sự dịch chuyển từ T12 sáng T2 của năm sau.

bao cao cot

Báo Cáo CoT

Hiện tại chúng ta chưa có báo cáo CoT của tuần này, nhưng không sao vì bài này chủ yếu là về GOLD dài hạn mà.

 • Net Long của GOLD (line xanh dương) đa phần là sideway và đang hình thành tăng lên.
 • Net Short (line cam) tuy có những biến động tăng gần đây nhưng SHORT đang mất vị thế tăng của nó.
 • Vì thế mà Net Positions của GOld đang lấy lại vị thế tăng của mình.

Tình Hình USD Index Thế Nào

moment gold

Tương Quan Gold & USD
 • Trong giai đoạn khung xanh dương ta có thể thấy GOLD và USD đồng pha với nhau khi có cùng áp ực tăng trên cả GOLD và USD. ==> Điều này dẫn đến tiềm lực vô vàng của GOLD.
 • Giai đoạn sắp tới ở khung màu tím (hay nói đúng hơn là tuần sau), dao động tăng của GOLD vẫn đang tích lũy lại và muốn tăng thêm, trong khi USD đang thể hiện sự yếu đuối của mình. ==> Vậy nếu USD giảm, sẽ là sự hỗ trợ tốt cho GOLD tăng mạnh cao hơn giá hiện tại.

usd index

Tuy USD đã breakout được vùng giá màu HỒNG khá là cứng cựa, nhưng hiện tại đang bị vướng tại vùng FIBO 1618. Vùng FIBO này nếu có ảnh hưởng chỉ là vùng giá điều chỉnh thôi.

Vì vậy nếu USD giảm nhẹ điều chỉnh, nó sẽ hỗ trợ GOLD tăng 1 đoạn tiếp, và sau đó là điều chỉnh giảm cùng với USD phục hồi tăng là hợp lý tình hình.

Tình Hình Retail Trader

long short

Long Short

Chắc phải xem thêm bài trước : https://www.facebook.com/kgoldvn/posts/423147499546096

Tình hình hiện tại là số Trader đang ôm lệnh SELL ở 1810 hình giữ đã thoát hết, chỉ còn các trader đang ôm lệnh 1830 và mong đợi giá sẽ retest lại 1830 để thoát lệnh SELL.

Số trader mới gia tăng thêm là SELL ở 186x và chờ giá về 183x.

Chinh vì số lượng SELL đang khá nhiều, #Signal đang ở 65 điểm, khiến cho giá GOLD còn được sự hỗ trợ tăng mà không giảm về 1830 từ sàn và shark.

Kết Luận

 • Trong ngắn hạn là tuần sau vẫn là cuộc chơi của GOLD với vùng 190x.
 • Đầu tuần khả năng là tạo vị thế tăng lên 187x, vì vậy đừng SELL tại 186x.
 • Còn có tăng liền lên 190x hay giảm về 183x trong tuần sau hay không thì phải đợi hành vi giá trong tuần và những dữ liệu khác.
 • Đầu tuần USD giảm hỗ trợ GOLD tăng là hợp lý.
 • USD có thuyết âm mưu là sẽ bị dìm giá tiếp, nhưng có thể vẫn cao hơn VÙNG MÀU HỒNG đã nói bên trên. Còn diễn biến tại sao bị dìm giá và như thế nào thì phải đợi chờ thêm và mình sẽ chia sẽ sau. (Mấy vụ làm giá của USD và FED được admin chia sẽ khá chuẩn đó, chắc hên thôi ^_^)
 • Về mặt dài hạn GOLD sẽ có xu hướng tăng cho đến giữa hoặc cuối năm 2022 (theo quan điểm của ad là cuối năm), khi lãi suất của FED bắt đầu được triển khai với số điểm cao 1 chút.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x