Sóng Elliott Là Gì ? Lý Thuyết Sóng Elliott

Sóng Elliott Là Gì ? Lý Thuyết Sóng Elliott

Sóng Elliott là một hình thức của phân tích kỹ thuật được dùng để phân tích các chu kỳ thị trường tài chính và dự báo các xu hướng thị trường bằng cách xác định các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư, các mức cao và thấp trong giá và các yếu tố tập thể. Sóng Elliott là một trong cách đọc đồ thị cổ điển và hiệu quả dành cho nhà đầu tư.

Ralph Nelson Elliott cha đẻ của sóng  Elliott cho rằng thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, điều mà ông chỉ ra là do cảm xúc của nhà đầu tư bị tác động bởi thông tin bên ngoài hoặc tâm lý đám đông tại thời điểm đó.

Ông Elliott đã giải thích những đợt tăng và đợt giảm của giá được gây ra bởi tâm lý chung thường thể hiện qua những mô hình lặp lại. Ông gọi những đợt tăng điểm và giảm điểm này là “sóng”.

Như vậy có nghĩa là nếu bạn có thể nhận diện đúng đắn những mô hình lặp lại trong giá, bạn có thể dự đoán được xu hướng tăng/giảm trong thời gain tiếp theo. Đây cũng chính là điều khiến sóng Elliott trở nên hấp dẫn đối với các trader, bởi vì nó giúp họ bắt đỉnh và đáy mang tính chuẩn xác khá cao.

Các Mô Hình Sóng Elliott

Sóng Elliott gồm 2 phần : Phần Sóng Đẩy (được đánh số từ 1 đến 5) và Phần Sóng Hiệu Chỉnh (được đánh thứ tự A-B-C).

song-elliot-len-va-xuong

Đơn giản cho dễ hiểu là vậy, nhưng trên thực tế thì luôn có hiện tượng sóng trong sóng. Sóng trong sóng không chỉ dừng ở hai cấp độ mà có thể chia nhỏ ra rất nhiều lần. Xem ví dụ hình dưới :

song-trong-song-cua-elliott-wave

Mô Hình Sóng Đẩy

Trong mô hình, sóng 1-3-5 là sóng vận động, có nghĩa là nó đi cùng với xu hướng chính, trong khi đó sóng 2-4 là sóng điều chỉnh ( Đừng lẫn lộn sóng 2 và 4 với mô hình điều chỉnh ABC ).

Ý nghĩa các sóng trong mô hình sóng đẩy :

y-nghia-mo-hinh-song-day-elliot

3 quy tắc khi đếm sóng Elliott :

  • Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1
  • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất
  • Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1

quy-tac-song-elliott

3 hướng dẫn cần lưu ý :

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1
  • Cấu tạo sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau – nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp & mạnh (sharp) thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản & phẳng (fiat), hoặc ngược lại
  • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó

luu-y-song-elliott

Mô Hình Sóng Điều Chỉnh ABC

Theo Elliott, sau mô hình sóng đẩy (5 sóng) thì sẽ xuất hiện mô hình sóng điều chỉnh (gồm 3 sóng đặt tên A-B-C). Quá trình điều chỉnh có thể phức tạp hơn tùy theo dạng sóng mà một số chu kỳ điều chỉnh có thể kéo dài hơn 3 sóng.

song-elliot-len-va-xuong

Có đến 21 mô hình sóng điều chỉnh từ cơ bản đến phức tạp, nhưng hầu hết đều chỉ là triển khai tứ 3 mô hình chính : ZigZag, Flat, Triangle

3-mo-hinh-dieu-chinh-song-elliott

 

Mô Hình Sóng Điều Chỉnh Zig-Zag

Mô hình Zig-Zag là biến động rất dốc của giá và di chuyển ngược lại so với xu hướng trước đó. Sóng B thường là sóng ngắn nhất so với sóng A và sóng C. Mô hình Zig-Zag thường có cấu trúc 5-3-5.

song-zigzag

Cấu trúc 5-3-5 có nghĩa là mô hình Zig-Zag còn có thể được phân nhỏ ra hơn nữa, bao gồm 5 (sóng A)-3 (sóng B) -5 (sóng C).

cau-truc-song-zig-zag

cau-truc-song-zigzag-535

song-zigzag-535

Mô Hình Sóng Điều Chỉnh Flat (Phẳng)

Trong mô hình phẳng, chiều rộng của các sóng thường ngang nhau, với sóng B ngược đầu sóng A và sóng C ngược với B. Lưu ý đôi khi sóng B vẫn có thể vượt qua điểm bắt đầu sóng A.

mo-hinh-song-flat

 

Cấu trúc sóng bên trong của dạng phẳng là 3-3-5. Như vậy, sóng A có thể có 5 sóng nhỏ bên trong hoặc 3 sóng nhỏ bên trong.

cau-truc-song-phang

cau-truc-335-song-flat-elliott

cac-loai-mo-hinh-song-flat

Mô Hình Sóng Điều Chỉnh Triangle (Tam Giác)

Đây là dạng sóng hiệu chỉnh thường hay xuất hiện. Sóng hiệu chỉnh tam giác cho thấy xu hướng tăng/giảm còn mạnh và thường thiết lập các đỉnh cao mới hay đáy thấp mới.

Mô hình tam giác là sự điều chỉnh bị “nhốt” trong hai đường xu hướng đang chụm đầu lại hoặc đang tách đầu ra. Tạm giác được tạo bởi 5 sóng đi ngược với xu hướng ban đầu và trong trạng thái đi ngang. Tam giác này có thể là tam giác cân, tam giác tăng, tam giác giảm hoặc tam giác mở rộng. Là mô hình sóng điều chỉnh với cấu trúc 3-3-3-3-3.

mo-hinh-song-tam-giac-elliott

cac-mo-hinh-tam-giac-elliott

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x