Quỹ Vàng SPDR Gold Trust Là Gì ? Giao Dịch Theo Chân BigBoy SPDR

Vàng là thị trường rất sôi động, luôn thu hút phần lớn các trader tham gia. Mà khi đã trở nên nghiện giao dịch vàng rồi thì không thể nào không biết đến SPDR Gold Trust – Được coi là Big Boy trong thị trường vàng. Việc xem khối lượng mua bán của SPDR mỗi ngày gần như là 1 việc không thể thiếu của nhiều trader, giúp họ có thêm thông tin để nhận định xu hướng vàng sắp tới.

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về SPDR Gold Trust, và mình cũng đã hoàn tất làm cái website nhỏ để tiện theo dõi lượng vàng mua vào bán ra của SPDR.

Trước đây website là https://spdrgoldtrust.com. Nhưng theo thời gian phát triển thì mình đổi tên web là https://kgold.vn.

#kgold có nhiều 3 danh mục chính là GOLD, FOREX và CRYPTO. Danh mục GOLD hiện tại ngoài quỹ lớn là SPDR ra còn có số liệu các quỹ khác nữa.

Quỹ Vàng SPDR Gold Trust

Trước đây mình không quan tâm đến SPDR, vì có theo dõi lượng mua bán vàng của nó cũng không giải quyết được gì (theo dõi bằng dữ liệu thô). Từ khi mình phát triển site spdrgoldtrust.com nay là kgold.vn để convert dữ liệu thô đó thành biểu đồ và kết hợp thêm giá vàng vào biểu đồ thì mình thật sự thấy việc theo dõi SPDR có nhiều yếu tố quan trọng hỗ trợ mình trong giao dịch tốt hơn.

Đây là những kinh nghiệm mình đúc kết được khi theo dõi SPDR. Anh em trader nào cảm thấy không đúng có thể liên hệ để trao đổi nâng tầm kiến thức hoặc không thích thì bỏ qua. Giao dịch là dự đoán giá tương lai, nên không có phương pháp nào hoàn toàn đúng, chỉ đơn giản là “thích thì nhích thôi”.

SPDR Gold Trust Là Gì ?

Là một trong số những quỹ tín thác (ETF) SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới.

SPDR Gold Trust là quỹ tín thác lớn thứ sáu tại Mỹ và là quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Hướng Dẫn Lần Theo Dấu Vết Của Quỹ Vàng SPDR

Đây là cách xem trực tiếp báo cáo giao dịch vàng của quỹ SPDR.

 • Mỗi ngày báo cáo sẽ được quỹ đưa lên vào khoảng 7h sáng theo giờ Việt Nam.
 • Thứ 2 thường không có cập nhật mới, vì thứ 7 tuần trước đã cập nhật cho thứ 6 (thứ 6 là ngày cuối tuần giao dịch),
 • Báo cáo của quỹ SPDR có sau đó 1 ngày, nên không thể nào biết được hôm nay quỹ giao dịch như thế nào.

Trước tiên, truy cập trực tiếp đến : http://www.spdrgoldshares.com/usa/historical-data/

download-file-spdrgoldtrust

Sau khi download xuống, bạn sẽ có 1 file với tên gọi GLD_US_archive_EN.csv. Có thể mở file này lên dễ dàng bằng Microsoft Excel.

spdr-gold-trust-file-historial

Bạn chỉ cần để ý đến 2 dấu mũi tên trên hình, một cái là ngày giao dịch, cái còn lại là số lượng vàng (được tính bằng tấn) mà SPDR đang nắm giữ. Ta có thể lấy số lượng vàng hiện tại trừ cho số lượng của ngày hôm trước để biết được là SPDR đã mua hay bán bao nhiêu tấn vàng.

Nếu SPDR gia tăng lượng vàng nắm giữ liên tục các ngày, thì khả năng cao giá vàng sẽ tăng rất mạnh.

Vì dữ liệu trực tiếp của quỹ SPDR là file excel dạng thô, không có biểu đồ trực quan. Rất khó để trader phân tích và nhận định thị trường vàng thế giới. Đó là lý do tại sao SPDRGoldTrust.com nay là KGold.vn ra đời.

Xem Biểu Đồ Quỹ Vàng SPDR Gold Trust

SPDR Gold Trust là ứng dụng web do #MrKim phát triển, phân tích dữ liệu và thể hiện nó dưới dạng biểu đồ, để ta có cái nhìn trực quan hơn, rõ ràng hơn về trữ lượng vàng của SPDR.

Hai biểu đồ này auto update vào mỗi buổi sáng hằng ngày. Đôi khi update bị trì hoãn là do báo cáo thô từ quỹ chưa cập nhật.

bieu-do-the-hien-mua-vao-ban-ra-luong-vang-cua-spdr

Biểu đồ đầu tiên này ta có thể nhanh chóng nhận ra mỗi ngày SPDR đã mua vào hay bán ra bao nhiêu tấn vàng.

tong-tru-luong-vang-cua-spdr

Biểu đồ thứ 2 cho biết tổng sản lượng vàng SPDR đang nắm giữ. Như biểu đồ ví dụ ở trên ta thấy những ngày gần đây, SPDR đang thu mua vàng liên tục nên giá vàng cũng liên tục tăng trong thời điểm này.

tuong-quan-gia-vang-va-khoi-luong-giao-dich-spdrgoldtrust

Đây là biểu đồ mối tương quan giữa giá vàng và khối lượng giao dịch của quỹ SPDR. Biểu đồ này bản thân mình phải tự làm bằng photoshop. Vì vậy nó chỉ được update lên Twitter hay Fanpage vào cuối tuần giao dịch. Anh em trader thường dùng biểu đồ này để phân tích vàng cho tuần mới giao dịch.

Hiện nay biểu đồ gồm Giá Gold + Dữ Liệu quỹ vàng SPDR đã được nâng cấp mới, linh hoạt hơn và được update mỗi ngày mà không cần phải đợi đến cuối tuần như trước. Xem hình dưới :

chart gold price and spdr gold trust

Ngoài dữ liệu của quỹ SPDR, nó còn có dữ liệu của các quỹ vàng ETFs khác và dữ liệu Long Short Ratio của retail trader.

Bạn có thể xem thêm dữ liệu khác có liên quan đến các quỹ vàng tín thác ETFs tại link dưới.

Quỹ Vàng Tín Thác ETFs

Chia Sẽ Ý Tưởng Giao Dịch Vàng

spdrgoldtrust-ideas

Website sẽ lấy các ý tưởng giao dịch trên tradingview được chia sẽ bởi các trader kinh nghiệm. Giúp cho anh em thiếu kinh nghiệm giao dịch có thể dễ dàng tham khảo mà nâng cáo trình độ giao dịch của bản thân. Xem hướng dẫn cụ thể trên hình.

Trader nên tham khảo ý tưởng của các trader nước ngoài, vì họ chia sẽ rất chuyên nghiệp và chi tiết hơn các trader Việt Nam.

Ý Tưởng Giao Dịch

Lưu Ý Khi Theo Dõi Quỹ Vàng SPDR Gold Trust

Theo dõi đại ka SPDR cũng chỉ là một phương pháp giao dịch nhằm dự đoán giá vàng. Nó vẫn tồn tại những rủi ro, vì vậy bạn vẫn phải luôn quản lý vốn của mình một cách chặt chẽ, không nên mạo hiểm mà vào lệnh với khối lượng lớn.

Dữ liệu báo cáo SPDR Gold Trust chỉ có sau 1 ngày, vì vậy bạn không thể nào biết được hôm nay SPDR sẽ bán hay mua bao nhiêu tấn vàng, phải cho đến ngày hôm sau bạn mới biết được.

Đây là một việc sai lầm nếu bạn dựa vào dữ liệu của chỉ ngày hôm trước SPDR bán vàng + giá vàng giảm => mà ngày hôm nay bạn đặt lệnh SELL. Bạn phải dựa trên dữ liệu của nhiều ngày trước để đánh giá tình hình, và xu hướng chính hiện tại của thị trường là đang tăng hay giảm.

Chúng ta phải theo dõi và đánh giá hành động mua bán vàng của SPDR tương ứng với phân tích biểu đồ giá vàng đang tăng giảm thế nào, để tăng tỉ lệ dự đoán chính xác hướng đi của giá vàng sắp tới.

Câu Hỏi Hay Thắc Mắc Bởi Trader với Quỹ SPDR

Đây là những câu hỏi mà nhiều người inbox hỏi mình.

+ Site KGold.vn có cập nhật nhanh và chính xác hay không.

Địa chỉ theo dõi số liệu hằng ngày tự động tại : https://kgold.vn/gold

Site chạy tự động và liên tục cập nhật trực tiếp từ dữ liệu thô, nên dữ liệu mà có là site cũng có theo. Web Kgold.vn luôn theo sát quỹ, nên những thay đổi bất thường trong dữ liệu, đều được site cập nhật theo.

==> Một vài ví dụ khi quỹ SPDR cập nhật bất thường :

Thật sự trước đây khi theo dõi SPDR bằng dữ liệu thô, hay những chia sẽ biểu đồ làm bằng tay của nhiều trader không mang lại hiệu quả. Đặc biệt là trong những trường hợp bất thường thế này. Dữ liệu bị sai sót và gây ảnh hưởng trong quá trình phân tích giao dịch vàng.

+ Có cách nào biết SPDR mua bán trong ngày hôm nay hay không.

Không, đợi ngày mai nó ra báo cáo mới biết được hôm nay thế nào.

+ Tại sao thị trường Giảm/Tăng, mà lại thấy SPDR BUY/SELL

Quỹ SPDR mua hay bán vàng có nhiều lý do như : Thị Trường Vàng, Kinh Tế Trong và Ngoài Nước, Đầu Tư, Ngoài Giao, Chính Trị, Chiến Tranh, …. Nên không thể thấy SPDR BUY/SELL là mình sẽ BUY/SELL, coi chừng tài khoản Bái Bai luôn.

+ Nếu SPDR BUY/SELL mà trader lại không thể BUY/SELL theo, vậy theo dõi SPDR để làm gì ?

Mục đích chính là để xác định xu hướng chính của thị trường vàng. Chứ không phải để biết là ngày hôm nay nến xanh hay nến đỏ. Xác định xu hướng rất quan trọng khi giao dịch.

Theo dõi SPDR là để xem xét chuỗi hành động BUY SELL trong nhiều ngày, xem xét nến ngày với lượng giao dịch của SPDR ngày hôm đó có gì bất thường không.

+ Theo dõi SDPR có phải là phân tích cơ bản ?

Có thể coi là SPDR như phân tích cơ bản, bổ sung thêm vào hệ thống giao dịch theo phân tích kỹ thuật của trader.

+ Quỹ SPDR chỉ một là quỹ, nó làm sao ảnh hưởng đến thị trường vàng

Nó không hoàn toàn ảnh hưởng đến thị trường vàng, vì vậy cần kiểm tra xem hành động mua bán đó của quỹ SPDR có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng đến thị trường.

Ví dụ : Nếu thị trường đang tăng, mà quỹ SPDR mua nhiều hơn bán, mùa đều đặn, thì rất là tốt cho các lệnh BUY. Đó là thị trường và quỹ đang cùng hướng đi.

Quỹ SPDR là quỹ vàng lớn thế giới, nhiều quỹ khác hay công ty tài chính hay trader đều dõi theo, vì vậy khi quỹ BUY hay SELL vàng cũng sẽ khiến các nơi khác có hành động nào đó. Đó cũng là lý do vì sao nói Quỹ SPDR cũng có ảnh hưởng đến thị trường, vì nó có thể khiến nhiều thằng khác theo nó.

Bằng chứng là bạn có thể search google thị trường vàng, thì thường hay lấy quỹ SPDR ra làm gương.

+ Tại sao lại theo dõi SPDR Gold Trust mà không phải là quỹ khác

Thứ nhất nó là quỹ lớn.

Thứ hai là chỉ có nó mới có báo cáo tình hình giao dịch mua bán vàng công khai, thì mới có dữ liệu mà theo dõi chứ.

(Nếu ai biết thêm nguồn dữ liệu từ các quỹ khác thì share cho mình, để mình bổ sung thêm)

Ví Dụ Phân Tích Hành Động Mua Bán Vàng Của SPDR

Ví dụ A

tuong-quan-gia-vang-va-khoi-luong-spdr-26092019

Ngày 20 và 21/7/2019 là 2 ngày cuối tuần nên không có dữ liệu giao dịch. Ngày 19 là ngày cuối giao dịch trong tuần tuy có nến giá màu đen đảo chiều mạnh mẽ nhưng SPDR vẫn thu gom vàng, cho đến đầu tuần mới ngày 22 SPDR vẫn mua tiếp vào.

Với biểu đồ giá nến tại thời điểm này, mình sẽ không vào lệnh BUY vì nến đảo chiều khá tốt. Nhưng vì SPDR liên tục thu mua vàng nên mình cũng e ngại vào lệnh SELL. Nếu phân tích giá ở các khung 1H hay 4H mà lệnh SELL đẹp với STOPLOSS nhỏ, mình có thể vào lệnh SELL với TAKEPROFIT nhanh gọn lẹ, không giữ lệnh qua đêm hay chọn TAKEPROFIT quá xa.

Đánh giá tiếp các ngày 23-24-25-26, SPDR liên tục bán ra nhưng khối lượng rất nhỏ, còn biểu đồ giá thì đang sideway.

Ngày 29/7/2019 cũng là ngày đầu tuần mới, SPDR đã có một hành động mua vàng đáng quan tâm. Vì khối lượng mua vàng của SPDR lại bằng toàn bộ số vàng bán ra ở tuần trước. Lúc này, mình thật sự đánh giá là thị trường vàng có dấu hiệu tăng trưởng tiếp và sẽ ưu tiên vào lệnh BUY.

31/7/2019, đây là một ngày không mong đợi của mình với nến màu đen to lớn như vậy, chắc chắn mình bị chạm STOPLOSS. Nhưng một tia hy vọng vào thị trường tăng trưởng vẫn còn đó khi SPDR chỉ bán ra một ít vàng. Vì vậy mình sẽ không vào lệnh mà chỉ đợi chờ.

1/8/2019, một cú đảo chiều ngoại mục, thị trường tăng thật sự bắt đầu rồi.

Ví dụ B

danh-gia-spdr-vi-du-B

13/8/2019 – ngày này nhiều trader vào lệnh BUY hay SELL đều dễ cháy tài khoản lắm đây.

Từ ngày 9 đến 22/8/2019, có thể thấy giá đang sideway có xu hướng ngày càng hẹp lại dần. SPDR có xu hướng mua nhiều hơn.

Nên ta nhận định giá vàng vẫn sẽ tiếp tục xu hướng chính của nó là tiếp tục tăng. Vì vậy ta nên ưu tiên vào lệnh BUY hơn.

Ví dụ C

danh-gia-spdr-vi-du-c

5/9/2019, thị trường đang tăng mà một nến thế này thì gây nhiều thiệt hại cho trader lắm đây, vì vậy bạn vẫn phải luôn có STOPLOSS để bảo toàn vốn.

Dấu hiệu ở đây là ngày 6/9/2019, SPDR không có bất kỳ giao dịch mua bán nào, nhưng giá vàng vẫn tiếp tục giảm khá mạnh, phá luôn ngưỡng hỗ trợ.

Nhận định tại thời điểm này là thị trường đang hình thành xu hướng giảm. Ưu tiền vào lệnh SELL hơn.

Chia Sẽ Những Nhận Định Thực Tế Thị Trường Vàng Khi Phân Tích SPDR Gold Trust

Đây là những nhận định thực tế trong quá trình #MrKim giao dịch đã phân tích hành động mua bán vàng của quỹ SPDR kết hợp với phân tích chart để xác định xu hướng thị trường. Giao dịch đạt lợi nhuận tốt rủi ro thấp là giao dịch theo xu hướng.

Những chia sẽ này có đúng có sai, chủ yếu bạn hiểu được #MrKim đã ứng dụng phân tích quỹ SPDR trong giao dịch vàng như thế nào.

Nhận định thành công ngày 21/12/2019 (Thứ 7)

Ngày thứ 7 cuối tuần mình đã chia sẽ nhận định chuyên sâu thị trường vàng cho tuần mới trên Fanpage SPDR Gold Trust. Giá vàng đã sideway liên tục nhiều ngày, nó đang tích lũy năng lượng bùng nổ, một là sẽ giảm mạnh, hai là sẽ tăng mạnh. Điều đáng nói là quỹ SPDR bán liên tục, nhưng giá vàng không có gì là giảm mà chỉ sideway … …

Xem Bài Chia Sẽ

Bài chia sẽ nhận định, vàng tăng giá tiềm ẩn, tuần sau đó vàng có khả năng tăng dài hạn. Vì vậy các lệnh giao dịch nên ưu tiên tìm kiếm lệnh BUY.

Nhận định thất bại ngày 22/1/2020

Tuy thất bại trong xác định xu hướng SELL dài hạn, nhưng vẫn chốt lời vài lệnh SELL ngắn hạn. Thị trường sau đó thay đổi rõ hơn vị thế BUY, nên lệnh SELL cắt hết.

Tham khảo thêm tình huống tại sao SELL

Nhận định vàng tăng ngày 10/2/2020 (Thứ 2)

Thứ 2 đầu tuần phân tích xem vàng có thể giữ xu hướng tăng hiện tại trong tuần này nữa hay không. Xu hướng vàng tuần trước đã là tăng.

Nhận định vàng có tiếp tục xu hướng không ?

Vàng đã có một đợt giảm Pullback sau đó vào giữa tuần. Nhưng vì đã xác định xu hướng tăng trước đó. Nên không có lệnh SELL nào, chỉ chờ giá ổn định và tiếp tục thêm lệnh BUY. Giá vàng tăng và phá kháng cự vào cuối tuần.

Nhận định vàng sập ngày 12/3/2020 (Thứ 5)

Trong giai đoạn dịch CORONA hoàn hành, giá vàng dao động mạnh tại vùng giá kháng cự mạnh. Nhiều trader và nhà đầu tư mong chờ giá vàng phá đỉnh tăng mạnh. Vì họ nghĩ đây là tài sản an toàn cần trú ẩn trong mùa dịch, nhu cầu mua vàng để bảo vệ tải sản là cần thiết, vì vậy vàng sẽ tăng. Đó là nhận định đa phần của thị trường !!!

Nhưng nếu theo dõi quỹ vàng SPDR ta sẽ nhận thấy có những điểm bất thường của thị trường.

Nhận định vàng giảm khi thị trường bất ổn vì dịch CORONA

Vàng đã thật sự giảm mạnh, phá luôn vùng giá mình đã xác định vàng sẽ giảm về đó.

Kiếm Lời Khủng Từ Việc Phát Hiện Quỹ Vàng SPDR Báo Cáo Giao Dịch Bất Thường ???

Vấn đền này mình mới phát hiện ra gần đây thôi. Do website Kgold.vn là cập nhật báo cáo của quỹ hoàn toàn tự động, nên khi dữ liệu thô từ quỹ cung cấp bị lỗi thì site có ghi nhận lại.

Chỉ mới phát hiện ra 2 lần trong năm nay (2020) :

Cập nhật bất thường khác với việc cập nhật trễ. Bình thường là khoảng 6-8h sáng là có dữ liệu rồi, trễ nhất là trước phiên Mỹ sẽ có.

Kết quả của những lần bất thường này là :

spdr-gold-trust-bao-cao-bat-thuong

Vấn đề này mình đề cập chỉ là cho vui thôi, không biết có phải do sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không. Mình viết ra đây để ghi nhớ vụ việc này, nếu xảy ra nữa, mình sẽ để ý xem có sự biến động giá vàng lớn nào không.

2 thoughts on “Quỹ Vàng SPDR Gold Trust Là Gì ? Giao Dịch Theo Chân BigBoy SPDR”

 1. Bạn ơi tại sao dữ liệu mua bán quỹ spdr ngày 28,29,30/9 lại khác so với cập nhật hôm qua. Dữ liệu hôm 30/9 mình xem thì hôm 28/9 quỹ spdr không mua bán, hôm 29/9 thì mua vào hơn 0.2 tấn vàng. Thế mà hôm nay xem số liệu lại khác.

  Reply
  • Mình có giải thishc trên kênh telegram của kgold rồi, đầu tiên là kgold lấy dữ liệu trực tiếp từ quỹ về, nên nó thay đổi thì kgold cũng đổi theo, nên không có gì lỗi cả. Thứ 2 là tổng trữ lượng thật ra không thay đổi, chỉ bị thay đổi phần nhập xuất kho thôi, lâu lâu mới bị như vậy 1 lần, chắc do kế toán hôm đó nhậu xỉn nên bị lệch 1 chút.

   Reply

Leave a Reply