Thị Trường Dầu Khí Tuần Mới Ngày 1/5/22

Thị trường dầu mỏ sắp tới sẽ có những thông tin gì cần lưu ý.

Đầu tuần sau sẽ có một cuộc họp của EU về vấn đề năng lượng, đặc biệt là đối với dầu khí của Nga. Nội dung của cuộc họp sẽ xoay quanh 2 vấn đề : 

 1. Trừng phạt năng lượng của Nga hoặc phương án đề giảm phụ thuộc khí đốt Nga. Lần này khác lần trước là có sự thay đổi quan điểm của Đức, nước lớn và quan trọng trong EU.
 2. Xử lý các cty năng lượng của EU trong tuần vừa rồi đã lách luật trong việc thang toán chi phí dầu khí cho Nga.

Thái độ của Nga với EU

 • Putin đã ra yêu cầu các bên “không thân thiện” phải thanh toán khi đốt của Nga bằng đồng Rub bắt đầu từ tháng 4/2022.
 • Nga đưa ra một giải pháp để giúp các cty năng lượng của EU có thể tiếp tục thanh toán dầu khí của Nga mà theo yêu cầu của Putin là bằng đồng RUB. Đó là thanh toán gián tiếp EUR hay USD qua bank Gazprom, sau đó bank này sẽ đổi qua RUB để hoàn thành hợp đồng thanh toán. Biện pháp này vừa lách được lệnh trừng phạt của EU lên Nga và là biện pháp thanh toán RUB cho phía Nga.
 • Balan và Bulgari tuần vừa rồi đã từ chối thanh toán khí đốt bằng RUB, và Nga đã cắt nguồn cung đến 2 nước này.

==> Hành động trên cho thấy thái độ dứt khoát của Nga

==> Để phòng hờ tình huống xấu trong mối quan hệ năng lượng với EU, Nga vẫn thúc đẩy các mối quan hệ khác để xuất khẩu dầu khí của nước Nga ổn định như : Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Á, …

Kế hoạch của EU giảm phụ thuộc khí đốt của Nga

 • Balan và Bulgari đã có kế hoạch ngưng nhập dầu khí của Nga từ trước khi có chiến tranh lận, chứ không phải mới đây.
 • Sau khi Nga cắt nguồn cung đến Balan, Balan đã nhập khí đốt của Nga gián tiếp từ Đức, bởi vì kho trữ của Balan chưa đầy, nên đây là biện pháp giải quyết vụ kho chứa thôi, chứ không phải là một biện pháp lâu dài.
 • Đức đã cho phép Hà Lan xây dựng mỏ và khai thác khí đốt trên lãnh thổ của Đức, cụ thể là quần đảo Wadden ở Biển Bắc. Lượng khai thác có thể đạt 60 tỷ mét khối.
 • EU kỳ vọng vào đường ống dẫn mới từ Hy Lạp đến Bulgari, và đường ống này đã hoàn thành trong tháng 4, đó là vì sao mà Bulgari từ chối nhập khẩu dầu khí của Nga.
 • Ngoài ra đường ống này đảm nhận một vai trò quan trọng. Kết nối khí đốt Hy Lạp-Bulgaria sẽ giúp Bulgari tiếp cận với các cảng ở nước láng giềng Hy Lạp đang nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và mang khí đốt từ Azerbaijan đến qua hệ thống đường ống mới kết thúc ở Italy. Hệ thống nối giữa thành phố Komotini (Hy Lạp) và Stara Zagora (Bulgari), tạo điều kiện để những nước này tiếp cận với thị trường khí đốt toàn cầu, trong đó có liên kết với đường ống xuyên Adriatic từ Azerbaijan cũng như LNG từ Qatar, Algeria, Mỹ… được vận chuyển bằng tàu.
 • Đức, nhà nhập khẩu năng lượng Nga lớn nhất thế giới, đang tìm cách xây dựng các cảng nhập khẩu LNG nhưng dự kiến sẽ mất nhiều năm. Trong khi đó, Italy đã đạt được thỏa thuận cùng Algeria, Azerbaijan, Angola và Congo về nguồn cung khí đốt.

==> EU kỳ vọng giảm 2/3 sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga trong năm nay sau đó hoàn toàn độc lập khỏi khí đốt, dầu mỏ Nga trong 5 năm tới nhờ các nguồn thay thế như gió, Mặt Trời…

Vậy Dầu Thô Tăng Hay Giảm 

 • Theo mình thì cuộc họp EU đầu tuần tới chỉ là EU bàn bạc về biện pháp giảm phụ thuộc vào Nga, chứ không có lệnh trừng phạt nào với năng lượng Nga, kèm theo đó là sẽ bỏ lơ việc các cty năng lượng đang lách luật. Nhằm ổn định nền kinh tế, vì sắp tới EU sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát.
 • Balan và Bulgrari là đã có kế hoạch từ trước rồi nên mới mạnh dạn cắt nguồn cung từ Nga như vậy.
 • Thị trường dầu thô cả tuần vừa rồi đã tăng mạnh khi lo ngại Nga sẽ cắt nguồn cung khí đốt đến EU, nhưng cuối tuần các cty năng lượng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán. Và như mình nói ở trên, EU sẽ bỏ lơ chuyện này để ổn định thị trường.
 • Thị trường Tỷ dân Trung Quốc phong tỏa diện rộng, nhiều thành phố và tỉnh thành cho chiến dịch ZeroCovid. Nhu cầu năng lượng giảm mạnh.

==> Vì vậy giá dầu thô sẽ có chiều hướng giảm trong tuần tới.

==> Nhưng giá dầu sẽ khó giảm thấp hơn 94-93, bởi vì kế hoạch giảm phụ thuộc của EU với Nga sẽ khiến nguồn cung dầu khí giá rẻ mất đi. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x