Thị Trường Dollar và Vàng Tuần Mới Ngày 2/5/22

Hôm nay cũng là đầu tuần đầu tháng, có sự kiện quan trọng chính là FOMC tháng 5 của FED. Chính xác là vào 1h sáng ngày 5/5/22 sự kiện sẽ diễn ra.

su kien fomc thang 5

FED sẽ Hành Động Ra Sao Trong Thời Gian Tới

Lưu ý rằng là FOMC kỳ này là liên tục trong 3 tháng 5-6-7, vì vậy khả năng FED sẽ quyết liệt cực kỳ là diều hâu trong 2 kỳ FOMC tháng 5-6. Bởi vì nếu có bất kỳ rủi ro lớn nào xảy ra thì FED có ngay FOMC tháng 7 để điều chỉnh lại mọi thứ trở nên ổn định hơn cho đến cuối năm, đây là cách của FED “Tăng mạnh rồi điều chỉnh thì dễ hơn là tăng từ từ”.

Đó là vì sao hiện tại hầu hết các chuyên gia, ngay cả nội bộ của FED cũng đồng quan điểm là sẽ nâng 50 điểm cho kỳ họp FOMC tháng 5. Và có tới 70% đồng ý sẽ tăng lên tận 75 điểm cho cuộc họp tháng 6.

Ngoài việc tăng lãi suất với số điểm cao, FED còn có thể giảm bảng cân đối kế toán xuống thấp hơn. 

Mức tăng 50 điểm được đánh giá là không gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Mục tiêu của FED là gì :

  • Tổng lãi suất mà FED muốn là 2.25-2.5%
  • Lạm phát trung bình mà FED muốn là 2%

GDP Của Mỹ Đột Ngột Giảm 1.4% Có Cản Trở FED Tăng Lãi Suất ???

Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 28/4, GDP 3 tháng đầu năm của nước này giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý tồi tệ nhất của kinh tế Mỹ kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020.

Nhưng theo đánh giá của chuyên gia thì số liệu GDP kỳ này bị bóp méo chủ yếu là thâm hụt thương mại không lồ do gián đoạn nguồn cung. Nhập khẩu tăng vọt trong quý 1 do nguồn cung tại Mỹ không đủ để đáp ứng nhu cầu khổng lồ. Thâm hụt thương mại lớn chưa từng thấy khiến cho mức tăng trưởng GDP giảm đi 2,5 điểm phần trăm.

Biden cũng cho rằng GDP quý 1 năm 2022 không đáng lo ngại.

Đồng thời các chuyên gia đều đồng ý quan điểm là sang Quý 2 thì số liệu sẽ tốt hơn rất nhiều bởi vì các thông số sau đây :

  • Tỷ lệ thất nghiệp vẫn giảm đều
  • Tiêu dùng – trụ cột chính của kinh tế Mỹ – tăng tốc trong 2 tháng đầu năm. Chi tiêu dùng cá nhân tăng 2,7%, so với mức tăng 2,5% ghi nhận trong quý 4/2021.
  • Đầu tư doanh nghiệp tăng 9,2% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 2,9% trong quý 4. Các công ty cũng đẩy mạnh đầu tư vào nhà máy, trang thiết bị và phần mềm nhằm tăng cường năng suất và sản lượng.

==> “Dù GDP giảm trong quý 1, nền kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái. Nhu cầu trong nền kinh tế vẫn mạnh và thị trường lao động đang ở trong một trạng thái tuyệt vời. Tăng trưởng sẽ được nối lại trong quý 2”

==> Vì vậy GDP sẽ không gây ảnh hưởng đến kế hoạch lãi suất của FED.

Tình Hình Đồng USD Sẽ Ra Sao Với Sư Kiện FOMC

Tuần vừa rồi USD index đã tăng rất mạnh bởi vì thị trường cho rằng :

  • FED sẽ tăng 50 điểm cho FOMC tháng 5
  • Kèm theo đó là giảm bảng cân đối kế toán

Nhưng vấn đề là USD sẽ tiếp tục tăng trong tuần này chứ, hay sẽ giảm ??? Đây là một câu hỏi mà trader dựa trên thói quen của thị trường là :

MUA TIN ĐỒN, BÁN SỰ THẬT.

==> Cụ thể là thị trường cho rằng USD tăng trước tin và sẽ giảm khi tin ra.

Điều này đúng cho đa phần các trường hợp nhưng theo mình là USD kỳ này sẽ khác.

Theo Quan Điểm Của Mình Thì USD Sẽ Tăng Mạnh Tiếp Tục Trong Tuần Này.

Tại sao :

  • FED sẽ cực kỳ diều hâu tại FOMC tháng 5, mở đường cho 1 chuỗi sự kiện lãi suất và giảm cân đối kế toán cho các FOMC tháng 5-6-7. Nhằm mục tiêu kìm hãm lạm phát.
  • Nền kinh tế bất ổn của EUR và sự nới lỏng tiền tệ của JPY vẫn chưa dừng, khiến tỷ trọng USD ngày càng tăng bền vững.

usd index

Vậy Vàng Sẽ Tăng Hay Giảm Đây Anh Em ???

Nên nhớ là giai đoạn này không phải là nền kinh tế suy thoái, mà là giai đoạn tăng lãi suất và kiểm chứng sức khỏe nền kinh tế.

Mỹ thì chắc chắn là nền kinh tế đang ổn và FED cực kỳ diều hâu.

Tuy tình hình EU cũng khá là bất ổn, nhưng hiện ngân hàng ECB đã có kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 7.

Vì vậy mà GOLD hiện tại chưa phải là một kênh trú ẩn trong thời điểm này.

photo_2022-04-28_19-54-25

Hình bên trên không phải là hình mới, mà là hình cũ của tuần vừa rồi, nhưng vẫn hợp lý cho xu hướng giảm của GOLD mà mình đề cập bên trên nên mình sử dụng lại trong bài này.

Anh em cần theo dõi hành vi giá USD bên trên mình đã chia sẽ, và theo dõi Gold Strength để kịp xử lý về xu hướng của GOLD. Anh em vẫn có thể dùng OB để scapling bình thường nếu gặp cản trên hoặc cản dưới, thuận xu hướng thì càng tốt. Sẽ update bài ngày trong khu vực 51 thường xuyên để anh em theo dõi.

The end !!!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x