Nhận Định Thị Trường Vàng Khai Xuân 2021

Thị trường vàng thế giới có nhiều biến động lớn trong tháng 2/2021, nhưng do ngủ nghỉ ăn tết mọi thứ đều được bỏ lại đằng sau cho đến hôm nay.

Với đợt giảm mạnh và liên tục ngay từ đầu tuần này (từ ngày 15-2) sẽ có tiếp diễn và sau hơn hay sẽ ngưng và đảo chiều tăng ???

Quỹ Vàng SPDR + World Gold ETFs

spdr

SPDR Gold Trust

Biểu đồ giá vàng + volume spdr gold trust ở trên ta có thể thấy lượng SELL vàng liên tục của quỹ. Mình cũng đã từng nói nhiều lần, 1 cột BUY/SELL của quỹ không làm nên xu hướng thị trường, mà phải là 1 chuỗi nhiều ngày BUY/SELL liên tục mới là quan trọng.

=> Vì vậy tình hình hiện tai là quỹ SPDR vẫn đang giảm tổng trữ lượng của mình. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến ngày hôm nay là 17/2/2021, quỹ giảm khoảng 55 tấn vàng, trong kho còn 1132.89 tấn vàng.

quy vang etf

Quỹ Tín Thác

Biểu đồ giá vàng + Volume của các quỹ Etfs khác (không tính SPDR) ở trên vào ngày 16/2/2021 một cột SELL khá là khủng bố 32.9 tấn vàng.

Hiện tại mình vẫn chưa biết cái lượng khủng bố này ở đâu ra, vì trong 25 quỹ vàng mà mình thu thập được (đa số là quỹ công khai của thị trường Mỹ, Âu) cũng không có quỹ vào có lượng bán ra lớn cả.

Mình đang chờ WorldGoldCouncil cập nhật dữ liệu mới để biết lượng khủng bố này từ Châu Lục nào của thế giới.

=> Thị trường quỹ vàng đang rung lắc mạnh, vì hiện tại giá vàng đang ở ngưỡng hỗ trợ mạnh, và có khi nào ngưỡng này sẽ không cứu nổi vàng ??? giá vàng sẽ sụp đổ sâu hơn ???

Lưu ý : 

 • Dữ liệu trong mục Gold ETFs (https://kgold.vn/gold-etfs), thường cập nhật chậm hơn so với SPDR, như hình trên là vẫn chưa có ngày 17/2/2021. Thậm chí có thể bị chậm vài ngày. ==> Nên đây là mục tham khảo bổ sung cho nhận định dài hạn thị trường vàng.
 • Khối lượng quỹ còn lại được tính bằng cách lấy tổng quỹ vàng thế giới trừ đi quỹ SPDR.

Báo Cáo COT Vàng

bao cao cot

Báo Cáo COT

Quan tâm từ tháng 1/2021 đến nay , các cột :

 • Open Interest (màu đen) : chủ yếu là giảm và liên tục
 • Non-Commercial-Long (màu xanh) : báo cáo ngày 12/1/21 giảm một con số khá là khủng, các ngày sau đó thì không thấy phục hồi tăng lại.
 • Non-Commercial-Short (màu cam) : hầu như không cần quan tâm

=> Nếu theo báo cáo COT thì mình thấy tín hiệu từ lực GIẢM cho giá vàng là chưa rõ ràng, nhưng lực TĂNG giá vàng là không có.

Gold Long Short Ratio

long short

Long Short Ratio

Tỷ lệ LONG hiện tại đang khá là cao đó. Biểu đồ Long Short mình chưa viết bài hướng dẫn cụ thể. Nên tại đây mình chia sẽ 1 chút về nó luôn.

Nhìn vào hình trên với chỗ đóng khung màu xanh lá với 5 nến giá theo ngày. Đây là tín hiệu cho thấy ta cần quan tâm.

 • Nến 1 + 2 : Khi tỉ lệ Long đang cao mà đột ngột giảm về như thế này, thì là tín hiệu cho lệnh BUY cao hơn nữa. Rõ ràng sau đo có tăng nhưng không mạnh.
 • Nến 3 + 4 : Tỉ lệ SHORT vẫn chưa tăng lên mức tốt, để lệnh BUY chắc chắn hơn, mà lại xuất hiện nến đỏ.
 • Nến 5 : nến quyết định phải bỏ lệnh BUY và ưu tiên lệnh SELL. Nếu tại nến này tỉ lệ SHORT cao thì là khác, nhưng đáng tiết lại là LONG cao.

=> Biểu đồ ngày với Long Short để xác định xu hướng chính. Vì vậy vẫn phải theo dõi thường xuyên phần widget LongShort để dữ liệu theo phút và giờ mượt hơn.

Vàng & Đồng USD

dong usd

Có nhiều sàn giao dịch không có chart DXY Index (đồng USD), thậm chí có nhưng dữ liệu hay bị làm mới, nên bị thiếu lịch sử giá. Vì vậy mình có đưa chart USD về mục FOrex.

Đồng USD hiện tại đang phục hồi lại, nên cũng sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Trong đợt tăng giá vàng từ ngày 5-10/2/2021, mình cũng đã chia sẽ nhỏ trên fanpage, đợt tăng này chủ yếu ảnh hưởng từ đồng USD, chứ thật sự giá trị vàng không tăng. ==> vì vậy nếu USD ngưng hay tăng lại, thì giá vàng lại sụp đổ, mà khó giữ vững mức tăng hiện tại của vàng.

Về việc xác định độ ảnh hưởng của USD >< GOLD thì phải check giá vàng trên các cặp tiền tệ khác.

KẾT LUẬN

Vì bài quá dài rồi, và tốn thời gian quá nên phần phân tích kỹ thuật sâu sẽ viết trên bài khác.

Tuy rằng các dữ liệu bên trên đều là bi quan cho vàng, nhưng không có nghĩa hiện tại giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Những lưu ý anh em cần hiểu :

 • Bởi vì đây là dữ liệu trong lịch sử, có thể đây là điểm cuối, và điểm bắt đầu cho dữ liệu tăng.
 • Cũng vì giá vàng đã giảm, nên dữ liệu đó phù hợp cho đợt giảm vừa rồi. Có thể hiện tại là hết hiệu lực.
 • Nhưng cũng có thể những tín hiệu dữ liệu trên là bắt đầu cho đợt giảm sâu hơn, vì với áp lực từ mức độ cảm tính thị trường cao như vậy, giá vàng khó tăng.

Vậy cái cốt lỗi cần nắm là kiểm soát được lệnh phù hợp :

 • Với tâm lý thị trường ảm đảm, giá vàng tăng trong ngày có thể dễ bị giảm đột ngột => giết chết StopLoss lệnh BUY
 • Hạn chế vào lệnh BUY, nếu có thì phải là vùng Support tốt.
 • Có thể mạo hiểm SELL, khi giá tăng đến một kháng cự nhỏ nào đó. Độ rủi ro phải nhỏ.
 • Áp dụng phân tích kỹ thuật theo hướng giao dịch BUY ở khung nhỏ, nhưng nên SELL ở khung lớn.
 • Chốt nhanh lệnh BUY, nhưng nếu giá tăng đến vùng kháng cự tốt, có thể vào lệnh SELL giữ lệnh SELL lâu hơn.

Lưu ý : giá vàng đang ở vùng Support khá là tốt, nên nếu giá vàng giảm qua vùng nay, đừng vội vàng vào lệnh SELL. Vì bạn sẽ dễ dàng gặp sát thủ đó. Nên đợi thêm 1-2 nhịp dao động tiếp theo của nến giá.

 

1 thought on “Nhận Định Thị Trường Vàng Khai Xuân 2021”

Leave a Reply