Những Thông Tin Cơ Bản Về Thị Trường Dầu Thô Cần Quan Tâm

Hôm nay là ngày 29 tháng 3, dầu thô hôm qua đầu tuần vừa có một đợt điều chỉnh mạnh từ mức giá 109 xuống 102 ngay khi có vài thông tin làm giảm sức hấp dẫn của giá dầu thô.

 • Trung Quốc bùng phát dịch, khiến các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải và Thâm Quyến đã áp dụng các biện pháp “đóng cửa thành phố”. Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại Ngân hàng SEB, cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc trong tháng 4 dự kiến sẽ giảm 800.000 thùng / ngày so với mức “bình thường”.
 • Phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố bắt đầu lệnh ngừng bắn đơn phương sau các cuộc tấn công lớn nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út. Trước đó một đợt tấn công mạnh vào kho dầu lớn nhưng không giúp giá dầu có biến động tăng.
 • Về mặt phân tích kỹ thuật thì giá dầu cần có đợt điều chỉnh để ổn định đường giá.

==> Đây chỉ là những biến động tạm thời của thị trường, không gây ảnh hưởng lâu dài

cac quoc gia co tru luong dau lon nhat the gioi

Những Thông Tin Cơ Bản Cho Lực Tăng Của Dầu Thô

 • Nhu cầu và nguồn cung của thị trường cơ bản đã là thiếu hụt ngay cả khi chiến tranh không diễn ra. Nhu cầu phục hồi sau đại dịch đang mạnh mẽ, đòi hỏi nguồn cung năng lượng cao cho nền kinh tế phục hồi và phát triển.
 • Hiện tại là dầu thô và khí đốt của Nga vẫn đang cung cấp cho EU và một số nơi, tuy có cắt giảm và thay đổi nhưng chưa phải là hoàn toàn. Các chính sách trừng phạt năng lượng càng được áp dụng thì giá dầu càng căng thẳng và nóng hơn.
 • Hoa Kỳ đang hoàn thiện kế hoạch xuất khẩu tới 15 tỷ mét khối LNG sang Liên minh châu Âu vào cuối năm 2022 để thay thế một phần các nguồn năng lượng của Nga. ==> Đây chỉ là một phần nhỏ thôi, không phải hoàn toàn, và chi phí vận chuyển từ US đến EU sẽ khiến chi phí tăng cao hơn là dầu khí từ Nga. Và thường trữ lượng của năm nay và năm tới của các cty sản suất đều đã có hợp đồng sẵn rồi, việc cắt giảm và chuyển đổi để cung cấp cho EU là bị giới hạn và không ổn định, nếu các công ty Mỹ tăng sản lượng thêm thì cũng phải mất thời gian và chi phí vận hành, trong khi phần lớn các cty sản xuất Mỹ lại không muốn.
 • Mỹ có nguồn cung sản xuất dầu, nhưng các doanh nghiệp Mỹ lại không hề mặn mà trong việc tăng sản lượng ==> vấn đền nằm ở lợi nhuận không đủ để các nhà đầu tư vào doanh nghiệp dầu mỏ thỏa mãn. Họ muốn giá dầu cao để trả cổ tức và mua lại cổ phần, thay vì tái đầu tư để mở rộng sản lượng. Vấn đề này cũng ảnh hưởng đến sản lượng mà Biden hứa cung cấp cho EU trong thời gian tới.
 • Nhà đầu tư chuyên mục năng lượng đang hướng đến các giải pháp năng lượng thay thế, và rời bỏ năng lượng hóa thạch, khiến các cty sản xuất đang thiếu hụt chi phí đầu tư mở rộng sản lượng.
 • Các cơ sở khai thác của Arab Saudi đã bị phiến quân Houthi tấn công dữ dội bằng tên lửa và máy bay không người lái. ==> nhưng vấn đề là chính quyền Riyadh phát đi tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm “cho bất kỳ cú sốc thiếu cung nào trên thị trường toàn cầu”. ==> Điều này cho thấy là Arab Saudi đang không quan tâm đến giá dầu cao trên thị trường, mà còn đang tìm cách thu lợi từ nó.
 • Arab Saudi cũng đã nhiều lần từ chối bơm thêm dầu dưới lời kêu gọi của Biden, ngược lại còn thân thiết với Nga và TQ hơn trên lĩnh vực năng lượng.
 • Tại cuộc họp gần nhất, OPEC+ không hề phát tín hiệu sẽ cân nhắc tăng nguồn cung.
 • Iran có thể bơm hơn 1 triệu thùng dầu trở lại thị trường mỗi ngày nếu thỏa thuận hạt nhân được tái ký. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đến nay vẫn chưa có tiến triển nào.
 • Việc Putin ra phương án thanh toán nguồn cung năng lượng bằng đồng RUB sẽ khiến cho một vài nước bất mãn và không đồng ý. Nếu Putin vẫn giữ nguyên ý định này và ép buộc, thì một số nước sẽ phải tìm nguồn cung thay thế sớm hơn kế hoạch nhưng như thế sẽ khiến chi phí tăng cao hơn nữa. Trong khi nguồn cung giá rẻ của Nga bị hạn chế sử dụng.

Nhu cầu cao và nguồn cung đã bị thiếu hụt trước cả chiến tranh. Không có bất kỳ công ty nào muốn tăng sản lượng dầu mà muốn hưởng lợi từ giá dầu cao. Nguồn cung giá rẻ và lớn từ Nga thì đang bị hạn chế sử dụng, hiện chưa có nguồn cung nào thay thế được Nga.

==> Vì vậy dầu thô vẫn sẽ hướng về mốc cao là 150$ (đỉnh cũ) hoặc cao hơn nữa.

dau tho

dau do du doan

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x