Tình Hình Thị Trường Gold & USD Ngày 13/12/2021

Trên quan điểm cá nhân của mình, tình hình vàng sắp tới sẽ tốt hơn ngay cả khi cuộc họp FOMC diễn ra trong tuần này. Một số dẫn chứng anh em cần lưu tâm :

Dữ Liệu Thị Trường

spdr gold trust 121221

Tuy rằng SPDR vẫn đang bán ra, nhưng số lượng cũng tương đối và khá chậm. Với các quỹ ETFs khác tuần rồi có số lượng tăng đáng kể.

bao cao cot

Báo cáo CoT thì cho ta nhiều thông tin hơn tại thời điểm này, ta có 3 tuần liên tiếp giảm mạnh số lượng hợp đồng LONG. Nhưng điều đáng quan tâm hơn là không gia tăng mạnh số hợp đồng SHORT.

==> Điều này dẫn đến một tâm lý là CHỜ ĐỢI, nhưng không có động lực TĂNG GIÁ

goldfuture

Nếu đã xem báo cáo CoT thì không nên bỏ qua FUTURE, vì đây là dữ liệu để làm ra CoT. Báo cáo CoT chốt ngày 30/11 – 7/12 thôi, nhưng đến cuối tuần nó mới public ra ngoài. Vì vậy mà 3 ngày cuối của tuần trước sẽ không có trong báo cáo CoT.

Như hình trên ta có thể cụ thể hơn về CoT của tuần trước là số Opint giảm rất mạnh, và đa phần thuộc hợp đồng LONG, và phần nhiều là ở THÁNG 2.

3 ngày cuối vừa rồi thì mọi thứ chậm lại và ổn hơn trong khi ngày T6 lại có số liệu CPI (lạm phát) mà không ảnh hưởng nhiều lắm.

Đồng USD và chủ tịch FED

Vào ngày 14-15 tháng 12 này sẽ có cuộc họp FOMC quan trọng, vì thị trường đồn đoán rằng FED sẽ công bố lịch trình Tapering QE kèm theo là Lãi Suất.

Theo quan điểm cá nhân của mình :

  • Chỉ khi việc tăng lãi suất là ngay tháng 1/2022 với 25 điểm thôi là đủ USD tăng mạnh.
  • Còn nếu là Q2 / 2022 thì USD chưa tăng được
  • Việc Tapering QE thị trường đã tăng rồi, đã tiêu hóa hết sự kiện này rồi.

Nhưng chắc chắn rằng Lãi suất nhanh nhất cũng phải là Q2/2022, nó cần thời gian cho thị trường ổn định. Còn việc Tapring QE thì đa phần được cho là sẽ bắt đầu vào Tháng 1/2022

Nhưng việc Tapering QE chỉ là giảm mua tài sản, nghĩa là cắt bớt dòng tiền ra thị trường ==> Hay nói đúng hơn là giá trị đồng tiền không giảm nữa, chứ nó không tăng.

Vừa rồi ta có 2 ngày quan trọng là :

  • Ngày 30/11/2022 khi FED bất ngờ đề cập về QE và Lãi Suất ===> Lúc này USD tăng mạnh nhưng đây chỉ như một cú tăng làm giá thị trường.
  • Ngày 10/12/2022 chỉ số CPI công bố, USD không có phản ứng tích cực

Điều này cho thấy mức hấp dẫn tăng giá của thị trường có vấn đề.

==> Vì vậy mà USD khó có thể tăng và chờ đợi đến gần ngày tăng lãi suất. Có nghĩa là phải sang năm 2022 lận.

==> USD sẽ còn gặp nguy hiểm hơn nếu Lãi Suất dời lịch về Q3, hoặc tệ hơn là Q4 / 2022

usd index

Theo như chart Daily của USD bên trên, thì mình ưu tiên hành trình giá PLAN B hơn, đó là thị trường sẽ làm giá vào phiên họp FOMC tuần này.

Và với phân tích kỹ thuật thì ta sẽ có phân kỳ khi giá tăng lên cao hơn đỉnh cũ và giảm về. ==> Đây là kỹ thuật giảm sâu và dài hơi.

Phân Tích Kỹ Thuật GOLD

phat sung tang

Hình trên chỗ khoanh tròn được coi là phát súng đầu tiên vì nó tăng giá tại vùng đó với một cây Volume to. (Anh em xem chart 1 phút để xem rõ hơn)

vung gia gold

Hiện tại giá đang bị giam trong 2 vùng màu vàng. Mình không biết là sẽ mất bao lâu để thoát ra được, và cần lưu ý hơn là hôm cuộc họp FOMC diễn ra có thể bị dao động lớn theo USD.

Nếu như hôm FOMC mà giá giảm và tăng lại tạo thành 1 cụm Pinbar tăng hoặc nhấn chìm tăng trưởng thì đây là một tín hiệu vào lệnh khá tốt.

Lưu ý là dù giá tăng lên vùng màu cam trên hình, cũng chưa thể coi là GOLD bắt đầu mạnh và tăng dần đều, vì nó vẫn nằm trong phạm vi sideway của biên độ chart WEEK.

Tới lúc đó chúng ta mới xem xét tình hình thị trường lại mới rõ được.

Kết Luận

Tâm lý thị trường nói chung là đang chờ đợi qua cuộc họp FOMC tuần này.

Tỷ lệ LongShort, các trader LONG đã quá chai lỳ cảm xúc rồi, nên không còn khiến sàn quan tâm để gây áp lực giảm giá GOLD nữa. Bây giờ chỉ có tăng giá lên chút để SHORT nhảy vào, LONG chốt hòa vốn thoát ra.

Bây giờ nếu giá về 177x hoặc 179x thì có thể dễ BUY hoặc SELL hơn (xem OB để xác định rõ hơn vùng giá). Giao dịch ở vùng giá khác thì phải theo dõi kỹ USD đi thế nào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để Lại Comments và Thảo Luận !!!x
()
x